04/05/2015 | 1

Nepal thiếu nước trầm trọng sau động đất

Nepal thiếu nước trầm trọng sau động đất

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Một tuần lễ sau ngày xảy ra trận động đất 7.9 độ Richter, thủ đô Kathmandu của Nepal đang bị thiếu nước trầm trọng.

Các đường ống dẫn nước đã bị phá huỷ và các đống gạch vụn đổ nát ở khắp nơi đã cản trở việc đi lại của các xe bồn chở nước tại nhiều vùng. Vì một số tài xế lái xe đã quay trở về làng quê của họ để giúp đỡ gia đình, nhịp độ chuyển hàng cứu trợ, trong đó có nước uống diễn ra chậm chạp đã làm người dân nản lòng. Việc cung cấp nước thật ra đã gặp trở ngại tại Nepal trước khi xảy ra trận động đất. Theo Bộ Cung cấp Nước và Thoát Nước, mặc dù đường ống cung cấp nước sạch vào đến tận nhà của 80% dân số nhưng hệ thống này thường xuyên bị ô nhiễm. Trong khi đó thì người dân ở vùng nông thôn không được cung cấp đủ nước uống, và không muốn mất nhiều tiếng đồng hồ đi bộ để lấy nước nên đã phải dựa vào các con suối. Một nhân viên cứu trợ nói rằng, trận động đất làm cho việc tìm kiếm nguồn nước trở nên khó khăn. Cư dân Kathmandu cho hay, họ phải dựa vào các xe bồn chở nước, nhưng loại phương tiện này không thể đến được tất cả mọi nơi.

Hôm thứ Bảy 2 tháng Năm, chính phủ Nepal cho hay, số tử vong vì trận động đất lên tới ít nhất 6,655 người, và hơn 14,000 người bị thương. Thủ tướng Nepal, Susil Koirala hồi đầu tuần lễ qua tiên đoán rằng, số tử vong có thể lên tới 10,000 người vì hiện nay thông tin về số thương vong ở các làng mạc xa xôi, hẻo lánh vẫn chưa thu thập được. (Song Châu)