28/04/2015 | 1

Nepal: Số tử vong có thể lên đến 10,000 người

Nepal: Số tử vong có thể lên đến 10,000 người

Bhaktapur, Nepal. (Reuters) – Thị trấn cổ Bhaktapur toạ lạc tại vùng ngoại vi thủ đô Kathmandu của Nepal bị ảnh hưởng nặng nề của trận động đất vừa xảy ra cướp đi hơn 4,300 sinh mạng hồi cuối tuần qua.

Đây là thị trấn di tích cổ có nhiều ngôi đền đẹp như tranh và các cửa tiệm bán cổ vật, nay chỉ còn là những đống gạch vụn dầy dẫy các con đường, các đền thờ và toà nhà. Hôm thứ Ba 28 tháng Tư, một cư dân cho biết, ông chạy ra ngoài khi động đất xảy ra và không tin vào mắt mình. Ông không còn thấy Công trường Durbar đâu nữa. Bhaktapur nằm ở phía đông thung lũng Kathmandu, được coi là cung điện của những người sùng đạo. Công trường Durbar của Bhaktapur là di sản thế giới được UNESCO công nhận, là địa điểm hàng đầu thu hút du khách quốc tế đến viếng thăm tại quốc gia Hi Mã Lạp Sơn.

Thủ tướng Nepal hôm thứ Ba 28 tháng Tư nói rằng, số người chết trong trận động đất vừa qua tại Nepal có thể lên tới 10,000 người, và người dân thất vọng vì sự phản ứng chậm chạp của chính phủ khi để mọi người dùng tay bới các đống gạch vụn để tìm cứu người thân của họ bị mất tích hôm thứ Bảy 25 tháng Tư. Các nhóm viện trợ quốc tế cuối cùng đã đến Nepal, quốc gia có 28 triệu dân, ba ngày sau khi trận động đất 7.9 độ Richter xảy ra, nhưng hàng cứu trợ đến với người dân quá chậm. Theo Bộ Nhà Đất Nepal, số tử vong lên tới 4,349 người, với hơn 7,000 người bị thương. Liên Hiệp Quốc cho hay, 8 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận động đất và 1.4 triệu người đang cần có thực phẩm. (Mai Đức)