27/11/2017 | 0

Nepal sẽ tự xây nhà máy thủy điện sau khi hủy hợp đồng với Trung Cộng

Nepal sẽ tự xây nhà máy thủy điện sau khi hủy hợp đồng với Trung Cộng

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Đại diện chính phủ Nepal hôm Chủ Nhật, 26 tháng 11, cho biết, công ty năng lượng của nước này sẽ tự xây dựng nhà máy thủy điện, sau khi Nepal hủy bỏ thỏa thuận với công ty Trung Cộng.

Nội các Nepal trong tháng này đã hủy bỏ hợp đồng trị giá 2.5 tỷ Mỹ kim với tập đoàn Gezhouba của Trung Cộng, về việc xây dựng đập thủy điện Budhi Gangaki lớn nhất nước, với lý do có sai sót trong quá trình đấu thầu.

Ông Pushkar Dhungel, phụ tá Phó Thủ Tướng Kamal Thapa, cho biết nội các đã quyết định giao dự án nhà máy thủy điện cho công ty điện Nepal NEA. Chính phủ cũng thành lập một hội đồng để sắp xếp các nguồn ngân quỹ cho dự án.

Bộ Năng Lượng Nepal cho biết, nhà máy dự kiến sẽ hoàn tất trong 8 năm. Tuy nhiên, đảng Cộng Sản UML, tức đảng đối lập tại Nepal hiện nay, cho biết đảng này sẽ giao lại dự án cho Trung Cộng, nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia. Các cuộc bỏ phiếu tại Nepal đã bắt đầu từ Chủ Nhật, và kết quả sẽ được công bố vào tháng tới, sau giai đoạn 2 của cuộc bầu cử, diễn ra ngày 7 tháng 12. Hai nước láng giềng khổng lồ của Nepal, gồm Trung Cộng và Ấn Độ, đều đang ra sức tranh giành ảnh hưởng tại quốc gia vùng Hymalaya này, và đã vận động hành lang bằng cách hứa hẹn xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng cho Nepal.

Ngay sau khi Nepal hủy hợp đồng với hãng Gezhouba, công ty năng lượng NHPC của chính phủ Ấn Độ đã ngay lập tức đề nghị đấu thầu xây dựng nhà máy, nhưng Nepal cũng từ chối. (Ngô Bảo)