23/04/2016 | 0

Nepal: Nạn nhân động đất vẫn sống trong cảnh đổ nát

Nepal: Nạn nhân động đất vẫn sống trong cảnh đổ nát

Langtang, Nepal. (Reuters) – Một năm sau khi 2 trận động đất mạnh tàn phá ngôi làng xa xôi hẻo lánh của Nepal, người dân làng vẫn sống trong ngôi lều tạm bợ dựng trên đống đổ nát.

Purba Namjel Tamang cho biết sau hơn một năm, cậu không còn hy vọng vào lời hứa của chính phủ sẽ giúp mọi người trong làng tái xây dựng ngôi nhà mới. Khi mùa mưa tới gần và không có thấy dấu hiệu chính phủ sẽ cung cấp tiền bạc, Tamang quyết định xây dựng một chỗ ở chắc chắn bằng những viên đá từ ngôi nhà cũ. Cậu nói chính phủ hứa cho mỗi nhà 200,000 rupees từ một năm trước, nhưng tới giờ vẫn chưa có một xu.

Không riêng gì làng Ne Sing của Tamang, mà tất cả các ngôi làng bị động đất trên toàn quốc đều chung số phận. 2 trận động đất vào tháng 4 và tháng 5 năm ngoái giết chết 9 ngàn người, làm bị thương 22 ngàn người, phá hủy 900 ngàn ngôi nhà, buộc nhiều người phải sống cảnh màn trời chiếu đất giữa nhiệt độ đóng băng. Nhưng tới nay, hầu như chính quyền Napal vẫn chưa làm gì để giúp họ giảm nhẹ nỗi lo. Một viên chức chính quyền xin giấu tên, cho biết vào thời điểm này 95% cư dân trong huyện Langtang sống trong tình trạng không an toàn.

Họ thực sự thất vọng trước cam kết 4.1 tỷ Mỹ kim cứu trợ của quốc tế gởi cho nạn nhân động đất, vậy mà một năm sau, họ vẫn phải sống trong những ngôi lều mục nát. (Mai Đức)