05/05/2015 | 1

Nepal: Mất nhiều năm & tiền phục hồi di sản thế giới

Nepal: Mất nhiều năm & tiền phục hồi di sản thế giới

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Hôm thứ Ba 5 tháng Năm, người nhà của các nạn nhân động đất tại Nepal đưa các xác chết đến một ngôi đền ở thủ đô Kathmandu để hoả táng, và hiếu kỳ đứng nhìn những lò thiêu nằm dọc bờ sông.

Sau khi hoả táng, người ta ném thẳng tro cốt của người chết xuống sông. Tại các ngôi làng hẻo lánh của Nepal, vẫn còn rất nhiều thi thể vẫn chưa được thu hồi. Hầu như mọi hoạt động cứu nạn đều diễn ra tại khu vực trung tâm thủ đô Kathmandu. Theo con số thống kê của chính phủ Nepal, số tử vong của trận động đất ngày 25 tháng Tư tại quốc gia Hi Mã Lạp Sơn đã lên đến 7,557 người, chưa kể 14,500 người bị thương.

Hôm thứ Hai 4 tháng Năm, Bộ Khảo cổ của Nepal nói rằng, việc phục hồi các địa điểm di sản của thế giới tại nước này sẽ phải mất nhiều năm với chi phí lên đến hàng triệu Mỹ kim. Trong khi đó, các lực lượng cứu nạn của Liên Hiệp Quốc vẫn tiếp tục đưa thực phẩm đến các vùng hẻo lánh của quốc gia đang bận rộn giải quyết hậu quả của trận động đất. Rất nhiều khu vực hầu như bị tàn phá tan hoang, và dân chúng trong vùng hầu như mất tất cả. Một số không còn gì để ăn trong nhiều ngày qua tại quận Sindhupalchok ở phía bắc Nepal.

Bà Bimala Tamang, cư dân vùng này cho biết, họ chưa kịp ăn cơm trước khi xảy ra trận động đất. Chồng và con trai của bà đang bận rộn sửa đèn; con gái của bà vừa chạy thoát ra ngoài, chỉ có bà bị kẹt lại trong căn nhà bị sập đổ. Bimala Tamang nói rằng, bà may mắn sống sót nhờ chân bị kẹt dính trong cầu thang đã bị đổ sập. Ba tiếng đồng hồ sau, Bimala Tamang mới được đưa ra khỏi đống gạch vụn. Đối với gia đình này, chỉ có thực phẩm cứu trợ hiện nay giúp họ tiếp tục được sống còn. (Song Châu)