12/01/2018 | 1

Nepal hợp tác với Trung Cộng, chấm dứt tình trạng độc quyền internet của Ấn Độ

Nepal hợp tác với Trung Cộng, chấm dứt tình trạng độc quyền internet của Ấn Độ

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Theo bản tin từ Reuters, chính phủ Nepal đã hợp tác với Trung Cộng để cung cấp dịch vụ Internet cho người dân, chấm dứt tình trạng độc quyền của Ấn Độ vốn đã kéo dài nhiều thập niên qua.

Từ nhiều năm nay, Nepal luôn phải phụ thuộc vào các hãng viễn thông của Ấn Độ để kết nối với mạng điện toán toàn cầu. Theo các viên chức Nepal, tình trạng này khiến dịch vụ Internet quốc gia dễ bị tấn công hoặc dễ gặp trục trặc.

Mới đây, hãng Nepal Telecom và China Telecom Global đã bắt đầu cung cấp dịch vụ Internet, sau khi hoàn thành việc lắp đặt đường cáp quang giữa vùng Kerung của Trung Cộng và Rasuwagadi của Nepal, cách thủ đô Kathmandu khoảng 30 dặm về phía bắc. Viên chức Nepal nói, dự án này giúp quốc gia có thêm lựa chọn khác ngoài Ấn Độ cho dịch vụ Internet, vào bảo đảm việc kết nối không bị gián đoạn.

Hơn 60% trên tổng số 28 triệu dân Nepal đã được tiếp cận với Internet vào năm ngoái, tăng đáng kể so với chỉ 19% vào năm 2012. Cả Ấn Độ và Trung Cộng đều nỗ lực gia tăng ảnh hưởng tại Nepal, vùng đệm giữa 2 cường quốc châu Á, bằng cách hứa hẹn đầu tư vào các dự án hạ tầng và thủy điện. Vào năm 2016, Bắc Kinh đã đồng ý cho Nepal sử dụng các hải cảng của nước này để trao đổi hàng hóa với nước thứ 3, chấm dứt thế độc quyền của Ấn Độ trong việc cung cấp cho Nepal con đường giao dịch thương mại. Nepal vào năm ngoái đã tham gia sáng kiến Một Vành đai Một Con Đường của Trung Cộng, và đang đàm phán với Bắc Kinh để mở rộng mạng lưới đường sắt từ Tây Tạng đến Nepal. (Ngô Bảo)

TAGS: nepal