26/04/2015 | 0

Nepal & Ấn Độ: Động đất lần thứ 2, 6.7 độ

Nepal & Ấn Độ: Động đất lần thứ 2, 6.7 độ

Patna, Bihar / Lucknow, Uttar Pradesh, India. (Reuters) – Hôm Chủ nhật 26 tháng Tư, một trận động đất mạnh lại xảy ra tại Ấn Độ và Nepal làm rung chuyển các toà nhà cao ở vùng phía bắc và miền nam Ấn Độ, và gây ra một loạt trận lở đất đá tại rặng Hi Mã Lạp Sơn.

Mọi người ở thành phố Lucknow ở miền bắc bang Uttar Pradesh của Ấn Độ đã tuôn chạy ra ngoài. Tổ chức Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ nói rằng, cấp độ của trận động đất này đo được là 6.7, nhẹ hơn trận động đất cấp độ 7.9 xảy ra hôm thứ Bảy 25 tháng Tư tại Nepal, quốc gia có 28 triệu dân, làm thiệt mạng 2,152 người. Gần 800 người Ấn Độ đã được di tản khỏi Nepal và nhiều người khác đang trên đường trở về nhà. Không có người Ấn Độ nào bị thiệt mạng tại Nepal, nhưng có 49 người chết tại Ấn Độ vì dư chấn động đất hôm thứ Bảy làm rung chuyển nước này. Người ta ước lượng khoảng 300,000 người ngoại quốc đang có mặt tại Nepal, quốc gia có nhiều di tích lịch sử được công nhận là di sản thế giới.

Ba du khách người Pháp trong số này nói rất khó tìm cách rời khỏi thành phố đang hỗn loạn vì hậu quả của trận động đất vừa xảy ra. Số người bị thương trong trận động đất hôm thứ Bảy tại Nepal đã lên tới 5,463 người. Ít nhất 700 người bị thiệt mạng riêng tại thủ đô Kathmandu của Nepal, một thành phố khoảng 1 triệu người và hầu hết nhà cửa đều cũ kỹ, nghèo nàn và nằm san sát nhau. Sáng Chủ nhật 26 tháng Tư, hàng viện trợ đã được đưa đến thủ đô của Nepal, trong khi dòng người xếp hàng dài xuất hiện tại phi trường với hi vọng sẽ đáp được chuyến phi cơ để rời khỏi nước này. Các du khách Cộng Hoà Czech cho biết, chuyến bay của họ đã bị huỷ bỏ vào chiều hôm trước. (Song Châu)