01/05/2015 | 0

Nepal: 6,200 tử vong vì động đất

Nepal: 6,200 tử vong vì động đất

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Những thước phim của cảnh sát Nepal chiếu trên đài truyền hình cho thấy, một cổng chào mái vòm thình lình sụp đổ tại một con đường đông đảo người qua lại ở Kathmandu vì trận động đất tại Nepal hôm chủ nhật.

Hình ảnh được ghi lại cho thấy, cơn chấn động đầu tiên xảy ra tại đường Kanti Path khiến tất cả mọi người đang có mặt trên đường đều bỏ chạy tán loạn. Đột nhiên, cổng chào mái vòm ở lề đường cạnh một khu thương mại của thành phố thình lình đổ sập tung bụi mù mịt một góc đường, đè một số người không chạy tránh kịp. Theo Liên Hiệp Quốc, có đến 600,000 căn nhà bị phá huỷ và 8 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận động đất, với ít nhất 2 triệu người cần có lều, nước uống, thực phẩm và thuốc men trong 3 tháng tới. Đêm thứ Năm 30 tháng Tư, chỉ duy nhất có một tiệm bán hàng mở cửa tại khu vực trung tâm du lịch của Kathmandu. Các chủ tiệm tại Thamel giải thích rằng, vùng này thường chật kín du khách nên phải mở cửa từ 9 giờ sáng đến 9 giờ đêm. Tuy nhiên, cho đến lúc hoàng hôn đêm thứ sáu sau trận động đất, chỉ có vài cửa hàng mở hé cánh cửa chớp bên ngoài để đón khách, trong khi hầu hết mọi người vẫn còn mang nặng cảm giác sợ hãi. Một chủ tiệm cho biết ông hi vọng khoảng 1 tuần lễ tới nữa thì sẽ có hơn 20% cửa tiệm bắt đầu hoạt động trở lại.

Hôm thứ Sáu 1 tháng Năm, chính quyền Nepal cho hay, số tử vong đã lên tới 6,200 người. Tại một ngôi đền thờ Pashipatinath, thi thể của các nạn nhân được chở đến bằng xe vận tải và chất lên giàn hoả trong khi thân nhân đứng nhìn từ phía xa. (Song Châu)