14/11/2014 | 1

Nền kinh tế Hy Lạp đang vươn lên từ suy thoái chưa từng có

Nền kinh tế Hy Lạp đang vươn lên từ suy thoái chưa từng có

Athens, Hy Lạp. (Reuters) – Nền kinh tế Hy Lạp đã bắt đầu hồi phục sau một thời gian suy thoái kéo dài vì phải áp dụng những chính sách khắc khổ của Liên Âu để có thể vay tiền cứu nguy, tránh khai phá sản.

Dữ liệu kinh tế trong 3 tam cá nguyệt năm nay cho thấy nền kinh tế đang vươn lên. Tài liệu được điều chỉnh cho thấy sản lượng nội địa đã tăng được 0.8% trong đệ nhất tam cá nguyệt và đây là sự tăng trưởng đầu tiên kể từ năm 2009. Trong đệ nhị tam cá nguyệt nền kinh tế tăng được 0.3% và trong đệ tam tam cá nguyệt đã tăng được 0.7%. So với cùng thời gian trong năm ngoái, nền kinh tế đã tăng trưởng được 1.7%, trên mức tiên đoán là 1.3%. Nhà phân tích Nikos Kafkas của ngân hàngMerit Securities nói rằng đây là dấu hiệu tích cực, cho thấy nền kinh tế đã ổn định.

Ổn định là bước khởi đầu của phát triển. Dữ liệu kinh tế mới nhất là sức bật cho chính phủ hiện nay, cho thấy họ đã đưa Hy Lạp ra khỏi đường hầm trong lúc sắp bầu cử vào năm tới. Tuy nhiên, tin tức mới sẽ khó có thể nhanh chóng tạo thêm công ăn việc làm, làm giảm mức thất nghiệp đang ở mức 26%. Ông George Hamorousos là một thương gia nói rằng có thể sự suy thoái đã chấm dứt, nhưng ông ta chưa cảm nhận được, chưa thấy được. Một thương gia khác nói rằng khi số người không có việc làm còn tập trung đông đảo tại các quán cà phê mỗi ngày thì không thể nói suy thoái đã chấm dứt. Chính sách kiệm ước, sa thải công chức, cắt giảm tiền lương, tiền hưu, giảm ngân sách y tế, an sinh xã hội đã làm cho các cuộc biểu tình liên tiếp diễn ra. Việc cắt tiền tài trợ, cắt giảm chi phí quản trị, nhân viên tại các trường đại học không chỉ gây tức giận cho sinh viên mà cũng làm cho giáo sư và nhân viên nhà trường. Sinh viên nói rằng các lớp học hiện giờ đã quá đông, các trường đại học cũng đang thiếu nhân viên quản trị và điều hành.

Chính phủ tố cáo đảng Syriza đứng đàng sau các cuộc biểu tình của sinh viên để tạo căng thẳng giữa chính phủ và sinh viên. Sinh viên biểu tình hiện nay đang muốn lập lại cuộc biểu tình trong năm 1973 đã lật đổ chế độ độc tài quân phiệt. Ngày 17 tháng 11 của các năm qua đã diễn ra các cuộc biểu tình lớn của sinh viên và dân chúng phản đối chính sách kiệm ước, cắt giảm ngân sách của chính phủ. Người xuống đường trong ngày 17 tháng 11 năm nay được tin tưởng là sẽ rất đông đảo. (Huệ Võ)