18/02/2015 | 0

Nền giáo dục thành công là chìa khóa tương lai của Việt Nam

Nền giáo dục thành công là chìa khóa tương lai của Việt Nam

Mặc dù bộn bề với công việc cuối năm nhưng bà Bitter vẫn dành thời gian đi chợ, mua sắm chuẩn bị đón Tết như bao người Việt. Bà nói bàcũng giống như bao người Việt, bà sẽ đón Tết cổ truyền Việt Nam Ất Mùi 2015 cùng gia đình và bạn bè.

Trong một cuộc phỏng vấn với một truyền thông trong nước, bà Bitter cho biết: “Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua từng nói không có quốc gia nào thắt chặt quan hệ gần gũi hơn và nhanh hơn như Mỹ và Việt Nam. Dịp kỷ niệm lần này là cơ hội để nhìn lại những gì mà chúng ta cùng thực hiện được, cụ thể là quan hệ đối tác toàn diện Mỹ – Việt mà lãnh đạo hai bên đã ký kết vào tháng 7.2013, đồng thời chúng ta hướng đến những mục tiêu mà chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện trong thời gian sắp tới”.

Bà Bitter cũng cho biết thêm Hoa Kỳ lên kế hoạch thực hiện nhiều chương trình ở khắp Việt Nam nói chung, cũng như Sài Gòn nói riêng. Trung Tâm Hoa Kỳ tại Sài Gòn (American Center) sẽ tổ chức những buổi kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Mỹ – Việt tại Sài Gòn. Theo Tổng lãnh sự Hoa Kỳ, Trung tâm Hoa Kỳ đang được phát triển thêm cơ sở vật chất lẫn các dịch vụ. Trong năm 2014, gần 60,000 người đến Trung tâm Hoa Kỳ tham gia nhiều chương trình khác nhau như học tiếng Anh, các khóa học online.

Đề cập đến cơ hội học tập và những chương trình trao đổi học giả năm 2015, bà Bitter cho biết thêm về chương trình Fulbright và YSEALI. Sáng kiến Lãnh đạo Thanh niên Đông Nam Á hay YSEALI đã được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn. Mọi người có thể vào website YSEALI để nối kết với cộng đồng thanh niên ASEAN và tìm hiểu về cơ hội tham gia chương trình học tập trao đổi chuyên gia.

Việc thành lập trường đại học Fulbright tại Việt Nam sẽ là một sự kiện đánh dấu kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Mỹ – Việt. Chương trình Fulbright đã đạt được thành công lớn, đã đào tạo trên 1,000 người, áp dụng phương pháp giảng dạy của Hoa Kỳ trong môi trường Việt Nam. Chương trình này rất thành công nên dẫn đến quyết định thành lập Trường Đại học Fulbright. Đây sẽ là một trường đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên ở Việt Nam.

Bà Bitter tin tưởng mạnh mẽ rằng “một hệ thống giáo dục thành công là chìa khóa cho một đất nước thành công”.

Thanh Lan / SBTN