22/03/2017 | 1

Neil Gorsuch nhận xét tấn công vào thẩm phán là đáng thất vọng và mất đạo đức

Neil Gorsuch nhận xét tấn công vào thẩm phán là đáng thất vọng và mất đạo đức

Washington DC. (Reuters) – Ứng cử viên Neil Gorsuch là người được tổng thống Donald Trump đề cử, hôm qua 21 tháng 3, nói rằng khi một người nào chỉ trích sự trung thực, liêm chính, hoặc động lực làm việc của một thẩm phán liên bang, điều đó đáng thất vọng và mất đạo đức.

Nhận xét của ông Gorsuch nhắm vào ông Trump, sau khi ông Trump 2 lần lên tiếng tấn công các thẩm phán. Một lần khi còn là ứng cử viên tổng thống và một lần sau khi nhậm chức tổng thống.

Trước đó, ông Trump tấn công một thẩm phán tiểu bang Florida gốc Mexico. Gần đây, ông Trump lên án một số thẩm phán liên bang vì ngăn chặn 2 sắc lệnh tạm thời cấm công dân một số quốc gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày. Ông gọi một vị “cái-gọi-là-thẩm-phán”, cho rằng nếu có một cuộc tấn công khủng bố trong tương lai, tòa án của những vị đó phải chịu trách nhiệm.

Trước mặt ủy ban Pháp lý Thượng Viện, ông Gorsuch nhấn mạnh rằng công việc của những người làm ngành pháp lý rất khó khăn, nhiều người muốn từ bỏ nhưng không thể. Đó là một công việc cô đơn và ông hiểu rằng họ là những người rất tử tế. Do đó, ông không muốn nghe ai chỉ trích một thẩm phán liên bang.

Trước đó, ông Gorsuch cũng đưa ra ý kiến tương tự khi nói chuyện riêng với một số thượng nghị sĩ, trong đó có ông Blumenthal. Nhưng lúc đó tổng thống Trump cáo buộc rằng ông Blumenthal hiểu sai ý kiến của ông Gorsuch. (Mai Đức)