21/03/2017 | 0

Neil Gorsuch khẳng định đứng độc lập ngoài chương trình nghị sự của tổng thống Donald Trump

Neil Gorsuch khẳng định đứng độc lập ngoài chương trình nghị sự của tổng thống Donald Trump

Washington DC. (CBS) – Thẩm phán Neil Gorsuch cho biết ông sẽ không gặp rắc rối khi ra phán quyết chống lại tổng thống Donald Trump, là người đề cử ông vào chức vụ thẩm phán trọn đời tại Tối cao Pháp Viện.

Ông Gorsuch đưa ra ý kiến trên tại buổi điều trần sáng nay, khi tìm cách công bố sự độc lập của ông trong mọi quyết định, giữa mối lo ngại của đảng Dân Chủ rằng ông sẽ làm theo mệnh lệnh của tổng thống.

Trước việc cân bằng ý thức hệ tại Tối cao Pháp Viện đang bị đe dọa, Ủy ban Tư pháp Thượng Viện tiếp tục buổi điều trần sang ngày thứ nhì, để xác nhận ông Gorsuch – là một thẩm phán bảo thủ tiểu bang Colorado. Đảng Cộng Hòa ca ngợi ông Gorsuch 49 tuổi, là người có đủ tư cách để được bổ nhiệm làm thẩm phán trọn đời tại Tối cao Pháp Viện.

Khi chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng Viện Chuck Grassley hỏi ông có gặp rắc rối khi chống lại người đề cử ông không, ông Gorsuch trả lời một khi được xác nhận là thành viên Tối cao Pháp Viện, ông không phải là thẩm phán của đảng Cộng Hòa hoặc của đảng Dân Chủ, mà ông là thẩm phán của người Mỹ, mang công lý lại cho người Mỹ.

Tuy nhiên, nếu được Thượng Viện xác nhận, ông Gorsuch là nhân tố khiến cán cân công lý lệch về phía những người bảo thủ, với tỷ lệ 5 trên 4. Ông Gorsuch sẽ là người ngồi vào chiếc ghế trống của cố thẩm phán bảo thủ Antonin Scalia, qua được được 13 tháng nay. (Mai Đức)