20/11/2017 | 0

Nebraska chấp thuận ống dẫn dầu Keystone XL

Nebraska chấp thuận ống dẫn dầu Keystone XL

Lincoln, Nebraska (Reuters)- Các nhà điều phối của Nebraska hôm Thứ Hai 20/11 biểu quyết chấp thuận cho công ty TransCanada thực hiện dự án ống dẫn dầu Keystone XL đi qua tiểu bang, dỡ bỏ trở ngại hành chính cuối cùng cho dự án bị trì hoãn đã lâu, mà Tổng thống Donald Trump muốn xây dựng.

Với kết quả biểu quyết 3 phiếu thuận trên 2 phiếu chống, Hội Đồng Dịch Vụ Công Cộng Nebraska đồng ý dọn đường cho ống dẫn dầu dài 1,179 dặm nối liền những mỏ dầu cát trong tỉnh bang Alberta của Canada tới các nhà máy lọc dầu ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, quyết định này có thể bị những phía chống đối kiện ra tòa, do những lo ngại về rủi ro đối với môi trường.

Quyết định của Nebraska được đưa ra chỉ vài ngày sau một vụ chảy dầu khổng lồ trên đường ống Keystone. Công ty TransCanada Corp hôm Thứ Năm 16/11 đã phải đóng một đoạn ống dẫn dầu Keystone đi qua tiểu bang South Dakota, sau khi đoạn này chảy khoảng 5,000 thùng dầu, tương đương 210,000 gallon. Các nhóm chống đối dự án Keystone XL, là khoảng nối dài của đường ống Keystone sẵn có, đã nhân vụ chảy dầu nhấn mạnh những nguy cơ do dự án XL đặt ra. Các nhà hoạt động môi trường xem đây là một biểu tượng của sự ô nhiễm do nhiên liệu hóa thạch và hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Dự án XL cũng bị các bộ lạc thổ dân và một số chủ đất chống đối. Nhưng Tổng thống Trump đặt dự án Keystone XL thành một cột trụ trong chính sách năng lượng của ông, và đã cấp giấy phép liên bang cho TransCanada hồi tháng 3. (Huy Lam)

TAGS: Keystone