07/02/2015 | 0

NBC điều tra nội bộ về Brian Williams

NBC điều tra nội bộ về Brian Williams

New York. (Reuters) — Hệ thống truyền hình NBC hôm Thứ Sáu ngày 6 tháng 2 mở cuộc điều tra nội bộ về những tuyên bố của trưởng phòng tin tức Brian Williams trong chương trình Nightly News, khi tường thuật về cuộc chiến Iraq năm 2003.

NBC News đã cắt cử người đứng đầu đơn vị điều tra của công ty, để điều tra về những tuyên bố mà Williams đã đưa ra từ khoảng 12 năm trước, một sự việc mới đây bùng lên thành cuộc khủng hoảng về tính khả tín đối với mạng lưới NBC. Hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 2 tuần này, Williams đã xin lỗi trên làn sóng vì đã tường trình sai sự thật, khi nói rằng ông đi trên một chiếc trực thăng bị trúng lựu đạn bắn bằng hỏa tiễn, và buộc phải đáp xuống chiến trường. Sau khi có nhiều cựu chiến binh đứng ra nêu nghi vấn về lời kể của Williams, ông thú nhận rằng chiếc trực thăng của ông khi đó không bị trúng đạn.

Chủ Tịch NBC News, bà Deborah Turness loan báo cuộc điều tra sẽ do ông Richard Esposito đứng đầu. Esposito từng làm việc tại báo Daily News, Newsday và hệ thống ABC, và giờ đây đang làm cho NBC. Ngoài những nghi vấn về vụ trực thăng ở Iraq, Brian Williams cũng có những tuyên bố gây tranh cãi trong khi tường thuật về cơn bão Katrina, dù đây được xem như là một trong những giai đoạn đáng tự hào nhất của ông tại NBC. Bà Kelly McBride, chuyên gia về đạo đức báo chí của Viện Poynter, nói rằng NBC News không những cần phải xem xét các câu chuyện của Brian Williams, mà còn phải tìm hiểu xem có người nào khác ở mạng lưới này biết Williams loan truyền sự thất thiệt nhưng đã không làm gì cả. (Huy Lam)