08/10/2019 | 0

NBA bị cả Trung Cộng lẫn chính giới Hoa Kỳ công kích

NBA bị cả Trung Cộng lẫn chính giới Hoa Kỳ công kích

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON/SHANGHAI – Theo tin từ Reuters, hiệp hội bóng rổ quốc gia NBA đã tìm cách xoa dịu áp lực của Bắc Kinh về việc trừng phạt tổng giám đốc của đội bóng rổ Houston Rockets, người đã đăng tweet ủng hộ những người biểu tình ở Hồng Kông. Và hành động của NBA đã gặp sự phản đối của các nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Sự việc xảy ra bắt đầu từ dòng tweet ủng hộ người biểu tình Hồng Kông của tổng giám đốc đội Rockets Daryl Morey vào ngày 6 tháng 10. Dòng tweet này sau đó đã bị xóa. Trung Cộng đã phản ứng mạnh với ông Morey. Các nhà tài trợ Trung Cộng đã đình chỉ các thỏa thuận của họ với NBA. Người hâm mộ Trung Cộng kêu gọi tẩy chay. Truyền thông Trung Cộng chọn ông Morey làm mục tiêu công kích mạnh mẽ.

NBA hiện nay đang có một số lượng người theo dõi lớn từ Trung Cộng, và đang có mục tiêu thương mại lớn tại thị trường này, xem đây là tâm điểm của kế hoạch phát triển quốc tế. Vì thế, trong một tuyên bố của mình, NBA đã nói lấy làm tiếc về tuyên bố của ông Morey. Thậm chí đi xa hơn, trong phiên bản Hoa ngữ, NBA còn nói là “rất thất vọng” vì quan điểm của ông Morey.

Bản thân ông Morey sau đó cũng đã đăng tweet đính chính, nói ông không có ý định công kích các ủng hộ viên của đội Rocket ở Trung Cộng. Nhưng vẫn chưa rõ liệu họ có làm hài lòng chính phủ Trung Cộng, hay liệu Bắc Kinh sẽ đưa ra những hành động khác để cách ly quốc gia này khỏi NBA.

Lập tức, những tuyên bố trên đã bị các chính trị gia Hoa Kỳ chỉ trích vì vấn về quyền tự do ngôn luận của hiệp hội. Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz của Texas- là một fan lâu năm của đội Rockets- đã tuyên bố ủng hộ ông Morey trong việc phản đối sự đàn áp của Bắc Kinh đối với người biểu tình Hong Kong. Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Chuck Schumer cũng tuyên bố không ai có thể bịt miệng quyền từ do ngôn luận của người Mỹ. Nhiều nhà lập pháp cũng chỉ trích NBA vì chính sách nước đôi khi phải đối phó với Trung Cộng. (Mộc Miên)