27/01/2017 | 2

Nato và nước Nga là chủ đề hàng đầu trong cuộc gặp giữa ông Trump với bà May

Nato và nước Nga là chủ đề hàng đầu trong cuộc gặp giữa ông Trump với bà May

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May gặp nhau trong ngày hôm nay 27 tháng 1.

Theo Reuters, cuộc gặp này được xem là cuộc tìm kiếm khó khăn cho sự thống nhất về NATO, nước Nga và thương mại. Ông Trump với chiếc cà vạt đỏ, đồng màu với bộ trang phục cũng đỏ rực của bà May, khi cả 2 đứng trước bức tượng bán thân của cố thủ tướng Anh Winston Churchill, để báo chí chụp hình. Ông Trump đưa tay về phía bức tượng, nói rằng ông rất vinh hạnh khi thấy lại chân dung của ông Churchill.

Cách đây 8 năm, bức tượng của thủ tướng Anh được đưa ra khỏi phòng bầu dục theo lệnh cựu tổng thống Obama. Sau khi ông Trump đắc cử tổng thống, bức tượng được trả về vị trí cũ. Theo Tòa Bạch Ốc, cuộc gặp giữa ông Trump và bà May là bước khởi đầu để ông Trump xác định xem mối quan hệ đặc biệt truyền thống giữa 2 nước có quan trọng đối với Hoa Kỳ không.

Việc ông Trump và bà May giành chiến thắng có phần giống nhau một cách ngẫu nhiên. Ông Trump trở thành tổng thống sau làn sóng chống đối chính phủ, còn bà May giành được quyền lực sau phong trào Brexit – đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Sau khi cuộc gặp kết thúc, ông Trump và bà May tổ chức buổi họp báo chung ở Tòa Bạch Ốc. Nội dung buổi họp báo xoáy vào chủ đề NATO, nước Nga, Putin và thỏa thuận thương mại song phương. (Mai Đức)