27/12/2015 | 1

Nato tuần thám Awacs từ Đức tới Thổ Nhĩ Kỳ

Nato tuần thám Awacs từ Đức tới Thổ Nhĩ Kỳ

Geilenkirchen, Đức. (Reuters) — NATO sẽ đưa phi cơ tuần thám AWACS từ Đức tới Thổ Nhĩ Kỳ. Một tờ báo Đức cho hay như vậy hôm Chủ Nhật.

Một nữ phát ngôn nhân của Bộ Quốc Phòng Đức xác nhận tin này, nhưng không cung cấp thêm chi tiết về thời điểm. Các quốc gia NATO trong cuộc họp hôm 18 tháng 12 đã đồng ý gửi phi cơ và chiến hạm tới Thổ Nhĩ Kỳ để tăng cường khả năng phòng không cho Ankara ở biên giới với Syria. Các nhà ngoại giao khi đó nói rằng, bước đi này được đưa ra một phần nhằm tránh xảy ra thêm những vụ bắn hạ phi cơ của Nga. Các phái bộ tham dự cuộc họp của NATO đã chấp thuận kế hoạch, và giờ đây phải quyết định những khí tài nào sẽ được gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenerg nhấn mạnh tại cuộc họp rằng đây chỉ là một biện pháp phòng vệ. Các nhà ngoại giao và chuyên gia quân sự của NATO nói do Thổ Nhĩ Kỳ đã có sẵn một lực lượng không quân đáng gờm, liên minh sẽ chỉ góp phần nhằm giảm thiểu nguy cơ lặp lại vụ bắn rơi chiến đấu cơ của Nga trong không phận của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24 tháng 11 vừa qua. Đây là lần đầu tiên xảy ra một sự việc như vậy kể từ sau cuộc Chiến Tranh Lạnh, khiến cho quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga xuống thấp. (Huy Lam)