05/04/2018 | 0

NATO trừng phạt, nhưng không có ý muốn cô lập Nga

NATO trừng phạt, nhưng không có ý muốn cô lập Nga

Ontario, Canada. (Reuters) – Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm Thứ Tư 4 tháng 4 cho biết, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương không có ý muốn cô lập Moscow sau vụ cựu điệp viên Nga và con gái bị đầu độc tại Anh, nhưng cần phải trừng phạt để thể hiện sự bất bình của tổ chức này.

Vào tuần trước, NATO đã trục xuất 7 nhà ngoại giao Nga, và giảm giới hạn tối đa cho phái đoàn Nga từ 30 xuống còn 20 người.

Trong bài nói chuyện tại đại học Ottawa ở Canada, ông Stoltenberg nói, NATO luôn cố gắng để có quan hệ tốt hơn với Nga, và không có ý định muốn cô lập Moscow. Nhưng NATO lo ngại trước các hành động của Nga, như việc sát nhập Crimea, gây bất ổn vùng đông Ukraine, ủng hộ Tổng Thống Syria Bashar al-Assad, và can thiệp vào chuyện nội bộ của các nước khác.

NATO trừng phạt Nga sau vụ tấn công tại Anh. Nhưng đây không phải là một sự kiện đơn lẻ, mà là giọt nước tràn ly, sau một loạt các hành động gây rối suốt nhiều năm qua. Ông Stoltenberg khẳng định, NATO luôn cố gắng kiểm soát vũ khí, để tránh một cuộc chiến tranh lạnh mới hoặc một cuộc chạy đua vũ trang.

Liên minh NATO đã đình chỉ mọi sự hợp tác quân sự và dân sự với Nga sau vụ sát nhập Crimea năm 2014. Ngoài 7 nhà ngoại giao Nga bị NATO trục xuất, hơn 100 nhà ngoại giao khác của nước này cũng đã phải rời khỏi các nước phương tây sau vụ đầu độc.

Liên quan đến vụ đầu độc, Ông Alexander Yakovenko- đại sứ Nga tại Anh- cho hay chính phủ Nga sẽ chấp nhận kết quả cuộc xét nghiệm của đoàn thanh tra vũ khí hoá học quốc tế, liên quan đến cáo buộc nước này sử dụng chất độc làm tê liệt thần kinh để đầu độc cựu điệp viên, với điều kiện tiến trình này được công bố rõ ràng. Ông Yakovenko nói với các ký giả hôm 5 tháng 4 rằng, Nga muốn biết danh sách các chuyên viên sẽ tham dự cuộc xét nghiệm chất độc hoá học được sử dụng hôm 4 tháng 3 để tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal. Đại sứ Nga Yakovenko nói Nga đã dừng tất cả các chương trình nghiên cứu vũ khí hoá học kể từ năm 1992 cho đến nay, và không còn sản xuất chất độc hoá học Novichok. (Song Châu)