06/06/2022 | 61

NATO tổ chức tập trận hải quân ở biển Baltic với Phần Lan, Thụy Điển

NATO tổ chức tập trận hải quân ở biển Baltic với Phần Lan, Thụy Điển

Tin từ HELSINKI, Phần Lan – NATO vào hôm Chủ nhật, 5 tháng 6, vừa khởi động cuộc tập trận hải quân kéo dài gần hai tuần do Hoa Kỳ dẫn đầu trên Biển Baltic, với hơn 7,000 thủy thủ, không quân và thủy quân lục chiến đến từ 16 quốc gia, trong đó có Phần Lan và Thụy Điển, hai quốc gia tỏ ý muốn tham gia liên minh quân sự.

Cuộc tập trận hải quân BALTOPS hàng năm, bắt đầu hồi năm 1972, không được tổ chức để đối phó với bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào. Nhưng liên minh quân sự này cho rằng “với sự tham gia của cả Thụy Điển và Phần Lan, NATO đang nắm bắt cơ hội trong thế giới khó lường để nâng cao năng lực của lực lượng chung” cùng với hai quốc gia Bắc Âu.

Phần Lan và Thụy Điển đều có lịch sử không liên kết quân sự lâu dài trước khi quyết định nộp đơn gia nhập NATO vào tháng 5, kết quả trực tiếp của cuộc xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Trong những năm qua, Moscow đã nhiều lần khuyến cáo Helsinki và Stockholm về việc gia nhập liên minh quân sự phương Tây, đồng thời tuyên bố sẽ trả đũa nếu họ gia nhập.

Trước cuộc tập trận trên biển với sự tham gia của 45 tàu và 75 máy bay, Tướng Mark Milley, Tổng Tham Mưu Trưởng kiêm viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ tại Thụy Điển – nước chủ nhà của cuộc tập trận BALTOPS 22 – khẳng định việc NATO cho thấy sự ủng hộ đối với các chính phủ ở Helsinki và Stockholm là đặc biệt quan trọng.