23/01/2015 | 0

Nato tố cáo Nga tăng viện trợ quân ly khai

Nato tố cáo Nga tăng viện trợ quân ly khai

Pristina, Kosovo. (Reuters) – Người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, viết tắt là NATO, Stoltenberg, nói đã sẵn sàng gặp ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, trong lúc các cuộc giao tranh đang diễn ra dồn dập tại miền đông Ukraine.

Hôm nay, thứ Sáu 23 tháng 1, các binh sĩ NATO thuộc nhiều quốc tịch khác nhau đứng bồng súng theo nghi lễ quân cách để chào đón Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đến thăm thành phố Pristina, Kosovo. Ông xác nhận nội dung các câu tuyên bố của ngoại trưởng Nga Lavrov vài ngày qua, và nói rằng cả hai đã sẵn sàng cho một cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị Munich. Vẫn theo Tổng thư ký NATO, Nga đã tăng số lượng các loại vũ khí hạng nặng từ lãnh thổ Nga đến cho quân ly khai Ukraine, như xe thiết giáp, hoả tiễn và các công cụ phòng không.

Ông Stoltenberg cho hay, NATO sẽ gia tăng sự hiện diện của binh sĩ của họ tại miền đông Ukraine và thúc đẩy tiến trình tăng cường khả năng chiến đấu thường trực tại 6 quốc gia thành viên NATO. Ông cũng nói rằng, một phái đoàn đại diện của chính phủ Iraq sẽ đến tổng hành dinh NATO trong vài ngày tới, để thảo luận việc cùng làm việc chung, và việc thực hiện lời kêu gọi NATO giúp đỡ của Iraq chống phiến quân Hồi giáo. (Song Châu)