16/12/2017 | 0

NATO tố cáo Nga lắp hệ thống hoả tiễn vi phạm hiệp ước chiến tranh lạnh

NATO tố cáo Nga lắp hệ thống hoả tiễn vi phạm hiệp ước chiến tranh lạnh

Brussels. (Reuters)- Hôm qua 15/12 tổ chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương, NATO, cho biết họ lo lắng về việc Nga xây dựng hệ thống hoả tiễn có mang đầu đạn hạt nhân và cho rằng điều này vi phạm Hiệp Ước Vũ Khí Thời Chiến Tranh Lạnh.

Khối liên minh quân sự do Hoa Kỳ cầm đầu tuyên bố họ đã xác định hệ thống hoả tiễn của Nga là mối lo ngại lớn hiện nay. NATO nói hệ thống này vi phạm Hiệp Ước Hạt Nhân Tầm Trung ký kết năm 1987, được ký kết thời chiến tranh Lạnh cấm sản xuất vũ khí, nhất là các hoả tiễn có thể phóng trong khoảng từ 500 đến 5,500 cây số, tương đương từ 310 đến 3,410 dặm. Hoa Kỳ có chứng cứ cho thấy Nga đang phát triển loại hoả tiễn này, và nó cho phép Moscow khả năng mở cuộc tấn công hạt nhân tại Liên Âu mà không cần thông báo. Đặc sứ Hoa Kỳ tại NATO, bà Kay Bailey Hutchison coi hành động của Nga là nguy hiểm và gây bất ổn.

Nga đã bác bỏ lời cáo giác trên, cho rằng vũ khí của họ chỉ ngang bằng của Hoa Kỳ. Hôm Thứ Năm 14/12, tổng thống Nga Putin nói rằng Nga luôn tuân thủ hiệp ước Hiệp Ước Vũ Khí Thời Chiến Tranh Lạnh, và cho rằng Hoa Kỳ cáo buộc Nga vi phạm như là một phần của chiến dịch tuyên truyền để rút khỏi hiệp ước. Putin cũng xác nhận lời cáo buộc nhắm vào Hoa Kỳ, nói rằng căn cứ hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ lắp đặt tại Romania có hoả tiễn hạt nhân.

Căng thẳng gia tăng giữa NATO và Nga kể từ khi Nga sáp nhập Crimea của Ukraine hồi năm 2014 và yểm trợ quân nổi dậy thân Nga tại miền đông Ukraine. NATO đã phản ứng bằng cách điều động hàng ngàn binh sĩ đến Estonia, Latvia, Lithuania và Poland để bảo vệ lãnh thổ khỏi hoạ xâm lược của Nga. (Song Châu)