01/04/2020 | 1

NATO tìm cách tăng tốc độ vận chuyển hàng viện trợ y tế, đồng thời cảnh giác với các cuộc tập trận của Nga

NATO tìm cách tăng tốc độ vận chuyển hàng viện trợ y tế, đồng thời cảnh giác với các cuộc tập trận của Nga

Reuters

Tin từ BRUSSELS, Bỉ – Người đứng đầu NATO cho biết liên minh này sẽ tăng tốc độ vận chuyển hàng viện trợ y tế cho các đồng minh chịu thiệt hại nặng nề nhất từ coronavirus nhưng phải tập trung bảo vệ châu Âu, sau các cuộc tập trận quân sự lớn của Nga được các đồng minh xem là tín hiệu không lành từ Moscow. Các bộ trưởng ngoại giao NATO sẽ thảo luận về các biện pháp viện trợ vào hôm thứ Năm thông qua hội nghị trực tuyến.

Đây là hội nghị trực tuyến đầu tiên cho cấp bộ trưởng của liên minh, sau khi các nước như Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Czech bắt đầu vận chuyển hàng cho Ý và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khuyến cáo rằng nhiệm vụ chính của NATO là bảo vệ lãnh thổ đồng minh. Ông tuyên bố rằng liên minh này được Nga thông báo vào cuối tháng 3 về các cuộc tập trận quy mô lớn. Các nhà ngoại giao NATO cho biết số lượng binh sĩ tham gia là 82,000. Ông Stoltenberg cho biết liên minh nhận thấy một “sự hiện diện hải quân đáng kể của Nga” ở Biển Bắc (North Sea) và một cuộc tập trận lớn vào phút chót hồi cuối tháng 3, mà NATO xem như một hành vi phô trương thanh thế bất chấp sự bùng phát của coronavirus.

NATO đang giảm quy mô các cuộc tập trận quân sự ở châu Âu để hạn chế sự lây lan của coronavirus, bao gồm các cuộc tập trận Defender Europe 20, được xem là các cuộc tập trận lớn nhất của NATO ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Các nhiệm vụ của liên minh vẫn đang tiếp diễn.

Mộc Miên