26/10/2018 | 1

NATO tiến hành cuộc tập trận lớn nhất kể từ chiến tranh lạnh

NATO tiến hành cuộc tập trận lớn nhất kể từ chiến tranh lạnh

Ảnh: Reuters

Oslo, Na Uy – Hôm Thứ Năm (25/10), lực lượng quân sự từ 31 quốc gia tham gia vào buổi tập trận lớn nhất của NATO, kéo dài từ biển Baltic đến Iceland.

Buổi tập trận này được tổ chức gần Nga, nước này cũng đã tổ chức một cuộc diễn tập quân sự lớn vào hồi tháng trước. Trong cái lạnh dưới 0 độ C, 50,000 binh lính, 250 máy bay và 10,000 xe tăng tập trung sẵn sàng, ở các sân tập tại vùng trung tâm Na Uy. Cuộc tập trận trên có tên Trident Juncture, được chỉ huy bởi Đô đốc Hoa Kỳ James Foggo.

Tính đến nay, đây là cuộc tập trận lớn nhất ở Na Uy kể từ những năm 1980s. Đây là một tín hiệu cho thấy nước này mong muốn tăng cường phòng thủ, sau nhiều năm cắt giảm chi phí. Kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, Na Uy ngày càng gia tăng mối lo lắng về Nga. Vì vậy, mỗi năm, Na Uy luôn tìm cách tăng gấp đôi số lượng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ được đào tạo trên đất liền. Cuộc tập trận vừa qua của Na Uy đã bị phía Nga chỉ trích.

Hồi tháng trước, Nga tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ năm 1981, mang tên Vostok-2018, với 300,000 binh lính, ở gần biên giới Trung Cộng. NATO lo lắng việc Nga xây dựng lực lượng quân sự trong khu vực, sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển tự do của lực lượng hải quân.

Hầu hết người dân Na Uy đều ủng hộ việc Na Uy là thành viên của NATO. Tuy nhiên, một số đảng phái cánh tả lại muốn nước này rời NATO, và tiến hành thỏa thuận hợp tác quân sự với các nước láng giềng Bắc Âu. Một thành viên quốc hội Na Uy cho rằng, cuộc tập trận sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và Na Uy. (Mộc Miên)

TAGS: nato