Đang tải...
11/07/2018 | 0

NATO thúc đẩy sức mạnh quân sự trong khối chống lại Nga

NATO thúc đẩy sức mạnh quân sự trong khối chống lại Nga

Ảnh: Reuters

Brussels, Bỉ – Vào hôm Thứ Tư 11/7, Liên minh NATO tổ chức một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày, nhằm thúc đẩy sức mạnh quân sự trong khối để hạn chế tầm ảnh hưởng của Nga.

Tập trung tại cuộc họp lần này có hơn 40 vị lãnh đạo chính phủ bao gồm 29 đồng minh và các đối tác không phải là thành viên từ Phần Lan đến Afghanistan. Đây được xem là đợt bành trướng lớn nhất của NATO trong nhiều thập kỷ qua, với nền tảng là việc Nga bị cáo buộc về các hành động phá rối trật tự phương Tây, như tấn công không gian mạng cùng các hành vi bí mật khác.

Trước đây, ông Trump đã từng lên tiếng về việc nhiều thành viên NATO vẫn còn đang nợ một số tiền khổng lồ, đồng thời cần phải nỗ lực hơn trong công cuộc chống chủ nghĩa khủng bố. Chính vì thế nên dù đã đạt được nhiều thành tựu trong hội nghị thượng đỉnh được tổ chức lần đầu ở trụ sở mới tại Brussels, nhưng nhiều lãnh đạo trong khối lại có vẻ lo lắng khi phải đối mặt với tổng thống Hoa Kỳ.

NATO cũng dự định sẽ thực hiện thêm một đợt bành trướng nữa, với việc mời Cộng hòa Macedonia đàm phán gia nhập khối, bất chấp việc Nga đã cảnh báo tổ chức này không được mở rộng tầm ảnh hưởng sâu hơn vào vùng Balkan. (Mộc Miên)

TAGS: nato
Loading...