05/02/2015 | 0

Nato tăng quân số để đối phó với Nga

Nato tăng quân số để đối phó với Nga

Brussels, Belgium. (Reuters) – Hôm nay, thứ Năm 5 tháng Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Michael Fallon loan báo sẽ gửi 1,000 binh sĩ để tăng cường cho lực lượng an ninh của NATO.

Các bộ trưởng quốc phòng NATO sẽ gặp nhau tại Brussels để thảo luận về việc thiết lập một trung tâm chỉ huy ở miền đông Liên Âu để có thể phản ứng nhanh trong vùng khi xảy ra bất kỳ mối đe doạ nào từ nước Nga, cũng như một tổng hành dinh trong vùng và một lực lượng phản ứng nhanh đông đảo hơn. NATO hi vọng sẽ tiến đến thoả thuận tăng gấp đôi khuôn khổ hiện nay của lực lượng phản ứng nhanh của NATO, từ 13,000 lên 30,000 binh sĩ, và một lực lượng xung kích khoảng 5,000 binh sĩ có thể được điều động nhanh trong vài ngày.

Fallon cho biết bên lề cuộc họp rằng, Anh có binh sĩ và sĩ quan chiến đấu trong lực lượng NATO đến năm 2017 và sẽ là quốc gia cầm đầu lực lượng chiến đấu của NATO. Trong khi đó tại Warsaw, Ba Lan, Ngoại trưởng Đức, Frank-Walter Steinmeier hôm nay thứ Năm cảnh cáo rằng, cuộc chiến leo thang giữa lực lượng Kiev và quân nổi dậy được Nga hậu thuẫn có thể dẫn đến tình trạng “mất kiểm soát” tại miền đông Ukraine. Ukraine là đồng minh của phương Tây đã báo động việc quân nổi dậy gia tăng hoạt động tại miền đông nước này trong vài tuần qua đã phá vỡ hoàn toàn hiệp định ngừng bắn.

Cũng hôm nay, thủ tướng Đức, Chancellor Angela Merkel và tổng thống Pháp, Francois Hollande, loan báo sẽ cùng bay đến Kiev và Moscow nhằm mục đích giải quyết cuộc xung đột. Tại cuộc họp báo diễn ra ở Warsaw với ngoại trưởng Ba Lan, ngoại trưởng Đức Steinmeier nói rằng cả Kiev và Moscow trong những ngày qua đều cho thấy ý muốn quay trở lại bàn đàm phán để tìm một giải pháp chấm dứt cuộc xung đột. Cuộc đàm phán hoà bình đã tan vỡ hôm thứ Bảy 31 tháng Giêng tại Belarus và các nhà lãnh đạo Liên Âu đang tìm thêm biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Moscow vào tuần tới. Nước Đức cũng sẽ tổ chức cuộc họp các nhà lãnh đạo thế giới tại một hội nghị về an ninh vào cuối tuần này để thảo luận về tình hình Ukraine. Steinmeier nói rằng, mọi nỗ lực ngoại giao hiện nay là cần thiết để tránh cuộc xung đột mất kiểm soát có thể xảy ra, và thảo luận về nguy cơ tham nhũng có thể khiến nền kinh tế Ukraine bị sụp đổ và phá sản.

Nguồn tin mới nhất cho hay, các bộ trưởng quốc phòng của NATO nói tại cuộc họp ở Brussels rằng, đã đến lúc phải hành động nhiều hơn để bảo vệ miền đông Ukraine chống lại sự can thiệp của nước Nga. NATO cũng cho hay sẽ tăng gấp đôi lực lượng phản ứng nhanh lên 30,000 binh sĩ và thiết lập một trung tâm chỉ huy hành quân. Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng nói nước này đã sẵn sàng để hành động. Tuy nhiên, các bộ trưởng Quốc phòng Liên Âu cũng đã phản đối việc gửi vũ khí đến Ukraine. Cũng có tin cho hay, các tay súng của lực lượng ly khai thân Nga bị thương tại miền đông Ukraine đã được đưa đến bệnh viện Nga ở vùng biên giới để chữa trị. Một trong những bệnh viện điều trị cho lực lượng ly khai đặt tại thành phố Azov, thuộc vùng Rostov của Nga.

Tại trung tâm này hiện có khoảng 20 binh lính của lực lượng ly khai đang xem tivi hoặc ngồi trước laptop trong những giờ phút giải trí. Trong khi đó, tại Vienna, Austria, Tổ chức Phối hợp Hành động và An ninh, gọi tắt là OSCE hôm nay, thứ Năm đã lên tiếng thúc giục ngừng bắn để di tản thường dân, phần lớn là người lớn tuổi, phụ nữ và trẻ em ra khỏi vùng giao tranh. (Song Châu)