20/12/2021 | 18

NATO sẽ không để Nga quyết định tư thế quân sự của liên minh

NATO sẽ không để Nga quyết định tư thế quân sự của liên minh

Tin từ RUKLA, Lithuania – Vào hôm Chủ nhật (19/12), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết NATO sẽ thảo luận về các đề nghị an ninh của Nga, nhưng sẽ không để Moscow điều khiển tư thế quân sự của liên minh.

Hồi hôm thứ Sáu, Moscow đưa ra một danh sách các yêu cầu đối với phương Tây, bao gồm việc rút các tiểu đoàn NATO khỏi Ba Lan cùng Estonia, Latvia và Lithuania. Nga cũng muốn được bảo đảm về mặt pháp lý rằng NATO sẽ từ bỏ mọi hoạt động quân sự ở Đông Âu và Ukraine, đồng thời yêu cầu quyền phủ quyết tư cách thành viên NATO trong tương lai của Ukraine – một yêu cầu bị phương Tây loại trừ.

Khi trả lời phỏng vấn ở Rukla trong chuyến thăm các binh sĩ Đức đang đóng tại Lithuania để ngăn chặn một cuộc tấn công của Nga, bà Lambrecht khẳng định “Nato cần giải quyết những căng thẳng hiện tại trên cấp độ ngoại giao, nhưng cũng cần đưa ra một biện pháp răn đe đáng tin cậy”. Các đơn vị chiến đấu này, được bố trí ba năm sau khi Moscow sát nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014, có nhiệm vụ ngăn chặn một cuộc tấn công và câu giờ để viện binh của NATO đến tiền tuyến.

Phương Tây từng đe dọa sẽ thẳng tay trừng phạt kinh tế nếu Nga thúc đẩy cuộc tập trung binh sĩ ở biên giới Ukraine. Moscow cho hay họ chỉ phản ứng với các mối đe dọa an ninh từ mối quan hệ ngày càng chặt chẽ của Kyiv với NATO.

Khi phát biểu cùng bà Lambrecht vào hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lithuania Arvydas Anusauskas cáo buộc Nga đang cố gắng chia rẽ liên minh, đồng thời kêu gọi NATO không được cho phép Moscow phân chia châu Âu thành các khu vực ảnh hưởng.