24/05/2017 | 0

NATO sẽ họp bàn vụ tấn công khủng bố tại Manchester

NATO sẽ họp bàn vụ tấn công khủng bố tại Manchester

Brussels, Bỉ. (Reuters)- Tổ chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ gặp nhau vào ngày mai 25/05, để cắt băng khánh thành đài tưởng niệm vụ khủng bố 911 trong khi các phi cơ phản lực của liên minh bay rầm rộ trên đầu. Hành động này nhằm gửi một tín hiệu đến tổng thống Trump, người từng coi NATO là một tổ chức đã lỗi thời, và không biết cách đối phó với nạn khủng bố.

Cuộc họp theo dự tính sẽ diễn ra tại tổng hành dinh mới của NATO trị giá tới 1.1 tỉ euro (1.2 tỉ Mỹ kim), nơi ông Trump sẽ khánh thành bức tượng tưởng niệm vụ tấn công khủng bố 911. Các thành viên của NATO hy vọng sự kiện này sẽ nhắc ông Trump nhớ lại sự hậu thuẫn của khối này vào thời gian đó đối với Hoa Kỳ.

Tổng thư ký thường trực của NATO, ông Jens Stoltenberg hôm nay 25/05 nói đến phản ứng của thế giới đối với chủ nghĩa khủng bố. Cuộc họp của NATO sẽ thảo luận vụ tấn công tại Manchester làm thiệt mạng 22 người. Việc chia sẻ gánh nặng giữa các thành viên NATO cũng được đặt ra, và Trump sẽ được nghe mỗi thành viên trình bày kế hoạch nâng chi phí quốc phòng lên 2% tổng sản lượng quốc gia vào năm 2024.

Hiện nay, Washington gánh đến 70% các khoản chi phí của NATO. Stoltenberg cho biết ông hoan nghênh đề nghị ngân sách của Hoa Kỳ, trong đó có việc gia tăng lực lượng binh sĩ và các cuộc diễn tập quân sự của Hoa Kỳ tại Âu Châu. (Song Châu)

Cùng chuyên mục