13/12/2018 | 0

NATO sẽ cung cấp thiết bị viễn thông cho Ukraine

NATO sẽ cung cấp thiết bị viễn thông cho Ukraine

Ảnh: Reuters

Brussels, Belgium – Theo nguồn tin từ Reuters, tại một cuộc họp vào hôm thứ Năm (13 tháng 12), nhà lãnh đạo NATO Jens Stoltenberg tuyên bố với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, rằng NATO sẽ cung cấp cho quân đội Ukraine thiết bị liên lạc an toàn trong tháng này.

Cuộc họp trên được tổ chức với mục đích thảo luận về sự leo thang căng thẳng giữa Kiev và Moscow. Ông Stoltenberg đề cao sự bình tĩnh và kiềm chế của Ukraine, sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và thủy thủ đoàn ngoài khơi Crimea hồi tháng trước.

Ông Stoltenberg cũng cho biết thêm, các thiết bị liên lạc này là một phần trong cam kết trị giá 40 triệu euro của khối đồng minh quân sự Châu Âu, nhằm góp phần tăng cường lực lượng vũ trang của Ukraine. Theo dự kiến, các thiết bị này sẽ được chuyển giao vào cuối năm 2018.

Nhà lãnh đạo NATO một lần nữa nhấn mạnh sự ủng hộ đối với nguyện vọng gia nhập khối đồng minh NATO của các quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Tuy nhiên, Moscow lại phản đối kịch liệt kế hoạch này. Hiện Nga đang phớt lờ các yêu cầu quốc tế về vấn đề trả tự do cho các chiếc tàu và thủy thủ.

Trả lời các phóng viên tại một cuộc họp ngắn, Tổng thống Poroshenko cho hay, Ukraine sẽ mời các nước đồng minh đưa ra những biện pháp toàn diện và cứng rắn, nhằm đáp trả lại các hành động của Nga.

Theo hãng tin Reuters, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận vấn đề Ukraine – Nga tại bữa tối thượng đỉnh vào cuối ngày 13  tháng 12. Các nhà đứng đầu liên minh EU dự định sẽ giúp đỡ các khu vực của Ukraine tại biển Azov, nơi đang bị ảnh hưởng bởi các hành động của Nga. Ngoài ra, EU sẽ dừng việc đưa ra các lệnh trừng phạt khác đối với Nga. (Mộc Miên)

TAGS: nato