16/11/2015 | 2

Nato sẵn sàng cấp phương tiện chống IS

Nato sẵn sàng cấp phương tiện chống IS

Riga, Latvia. (Reuters) – Tướng Sir Adrian Bradshaw, phó chỉ huy trưởng NATO đã nói trong cuộc họp báo tại Riga rằng Liên minh đang sẵn sàng cung cấp mọi phương tiện chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo nếu các nhà lãnh đạo chính trị quyết định trong các ngày tới.

Giới chỉ huy quân sự NATO đang chờ đợi quyết định này. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo hay IS đã tuyên bố đứng đàng sau vụ tấn công phối họp tại thủ đô Paris đêm Thứ Sáu tuần trước để trả đũa Pháp đã tham gia không kích chúng tại Syria. IS đe dọa mọi nước đều có thể bị chúng tấn công như Pháp, hứa hẹn sẽ đặc biệt tấn công Hoa Thịnh Đốn. Phi cơ Pháp đã không kích các trại huấn luyện và một kho vũ khí của IS ở Raqqa trong ngày Chủ Nhật, 15 tháng 11.

Đây là vụ tấn công lớn nhất của Pháp kể từ ngày tham gia liên minh không kích phiến quân ở Iraq và Syria từ năm 2014. NATO đã viện dẫn điều 5 để chống lại đe dọa của al-Qaeda sau vụ tấn công 9/11. Hiện giờ cũng đang sẵn sàng tham gia chống IS đang ngày càng đe dọa mạng sống của người dân Âu Châu. Hiện giờ không ai nghĩ NATO sẽ đưa quân qua Syria như đã quyết định đưa quân qua Afghanistan, nhưng họ mong muốn NATO giữ vai trò tích cực hơn trong cuộc chiến chống IS. (Robert Võ)