17/01/2017 | 0

Nato rất quan tâm về nhận xét “lỗi thời” của ông Trump

Nato rất quan tâm về nhận xét “lỗi thời” của ông Trump

Brussels, Belgium. (Reuters) – Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết nhận xét của tổng thống đắc cử Donald Trump rằng NATO đã lỗi thời, làm dấy lên mối quan tâm của toàn liên minh gồm 28 thành viên.

Phát biểu sau cuộc gặp với tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ở Brussels, Ngoại trưởng Đức Steinmeier nói rằng nhận xét của ông Trump mâu thuẫn với quan điểm của tướng về hưu James Mattis, là người được ông Trump đề cử làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Khi được hỏi về ý kiến của ông Trump trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Bild và Times of London, ông Steinmeier cho biết ông không chỉ trò chuyện với các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu, mà còn với cả các ngoại trưởng của NATO. Ông nhận thấy tâm trạng của họ có vẻ căng thẳng sau khi đọc bài viết trên Bild và Times of London. Điều đó khá dễ hiểu, vì tâm trạng của ông cũng vậy. Tuy nhiên ông nghĩ NATO vẫn còn nhiều lý do để hy vọng rằng bất chấp sự khác biệt, những gì mà bộ trưởng Hoa Kỳ tương lai, ngoại trưởng Hoa Kỳ tương lai và tổng thống đắc cử phát biểu, sẽ không làm thay đổi nền tảng chung của NATO.

Khi chỉ còn 3 ngày nữa là tuyên thệ nhậm chức, ông Trump vẫn tìm thấy cơ hội chỉ trích NATO, gọi NATO là một khối lỗi thời vì không thể ngăn chặn được các cuộc tấn công khủng bố. Khối phòng thủ Đại Tây Dương này được thành lập từ đầu thập niên 1950, cam kết rằng nếu kẻ thù tấn công một quốc gia thành viên xem như tấn công toàn thể 28 quốc gia thành viên. (Mai Đức)