19/04/2016 | 1

Nato & Nga hội đàm sau 2 năm ngưng trệ

Nato & Nga hội đàm sau 2 năm ngưng trệ

Luxembourg, Luxembourg. (Reuters) – Tổng thư ký NATO ông Jens Stoltenberg nói hôm thứ Ba là cuộc họp giữa NATO và Nga vào ngày thứ tư này, không có nghĩa là ‘mọi chuyện đã trở lại bình thường’.

Liên minh quân sự cho biết trong tuần trước là các phái viên của NATO sẽ tổ chức cuộc họp chính thức đầu tiên của họ với Nga trong gần hai năm vào ngày thứ tư 20 tháng 4, với cuộc khủng hoảng ở Ukraine, giảm thiểu rủi ro về quân sự, và Afghanistan sẽ nằm trên chương trình nghị sự. Ông Stoltenberg cho biết “là rất quan trọng để có thể trao đổi các quan điểm với Nga”, lúc ông đến cho một cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng Liên Âu tại Luxembourg. Ông nói với các ký giả là “vào năm 2014, NATO đã quyết định hầu như ngưng lại mọi trao đổi với Nga, và sau đó NATO đã cho thực thi việc củng cố lớn nhất về phòng thủ tập thể kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh. Nhưng họ đã quyết định giữ nguyên cơ hội cho một cuộc đối thoại chính trị, và việc có một hội đồng Nga-NATO là một cách để bảo đảm có các cuộc đối thoại chính trị với Nga”.

Giữa khi NATO cho tăng tốc việc xây dựng quân đội lớn nhất ở miền đông châu Âu, kể từ Chiến tranh Lạnh, liên minh muốn có các cuộc nói chuyện với Moscow về cải thiện tính minh bạch quân sự, để tránh các hiểu lầm. (Lê Hoàng)