12/01/2022 | 24

NATO muốn đàm phán kiểm soát vũ khí, Nga khuyến cáo tình hình rất nguy hiểm

NATO muốn đàm phán kiểm soát vũ khí, Nga khuyến cáo tình hình rất nguy hiểm

Tin từ BRUSSELS – Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm thứ Tư (12 tháng Giêng) cho biết họ sẵn sàng đàm phán với Nga về việc kiểm soát vũ khí và sẽ bố trí hỏa tiễn để ngăn chặn nguy cơ chiến tranh ở châu Âu, nhưng phía Moscow nói rằng tình hình đang “rất nguy hiểm” và con đường phía trước là không rõ ràng.

Bất đồng trong quan điểm giữa Nga và phía Hoa Kỳ cùng đồng minh ngày càng nghiêm trọng hơn sau 4 giờ hội đàm tại Brussels, và đây là nỗ lực thứ hai trong tuần này nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng do quân đội Nga kéo quân đến gần Ukraine. Ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO, cho biết liên minh sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán vũ khí nhưng sẽ không cho phép Moscow phủ quyết mong muốn gia nhập khối NATO của Ukraine – dù đây là yêu cầu cốt lõi mà Nga mong muốn và tuyên bố sẽ không nhượng bộ.

Ông Stoltenberg cho biết nguy cơ xung đột quân sự ở Châu Âu thực sự hiện hữu và khác biệt trong quan điểm giữa khối NATO và Nga sẽ không dễ dàng xóa bỏ. Trong một cuộc họp báo kéo dài, ông Alexander Grushko, thứ trưởng Ngoại giao Nga, cho biết họ không tin vào tuyên bố của NATO, rằng khối này chỉ tạo nên liên minh phòng thủ mà không gây ra mối đe dọa nào đối với Nga.

Ông Grushko khẳng định phía Moscow sẽ sử dụng các biện pháp quân sự để vô hiệu hóa những mối đe dọa an ninh nếu biện pháp ngoại giao không hiệu quả. Bà Wendy Sherman, thứ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, nói rằng thật khó hiểu tại sao một nước có vũ khí nguyên tử như Nga lại cảm thấy “bị đe dọa” bởi nước láng giềng nhỏ hơn nhiều, và tại sao Nga lại tiến hành tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Ukraine, nếu không phải là vì mục đích xâm lăng.