10/09/2015 | 1

Nato lo ngại việc binh sĩ Nga tại Syria

Nato lo ngại việc binh sĩ Nga tại Syria

Prague, Czech Republic. (Reuters) – Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO ngày thứ Tư 9 tháng Chín nói rằng, lực lượng này đang lo ngại về sự hiện diện và hoạt động của binh sĩ Nga tại Syria.

Nguồn tin từ Lebanon ngày thứ Tư nói rằng, lực lượng Nga đã bắt đầu tham chiến tại Syria để yểm trợ quân đội của chính phủ nước này. Ông Jens Stoltenberg đã cùng các nhà lãnh đạo Tây phương khác kêu gọi thế giới áp dụng các giải pháp chính trị thay vì quân sự để chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài 4 năm qua tại Syria, làm thiệt mạng 250,000 người, và buộc một nửa của tổng dân số 23 triệu người đã phải rời bỏ quê nhà.

Jens Stoltenberg tuyên bố trong chuyến đi thăm Prague rằng, ông lo ngại về phúc trình cho biết, binh sĩ Nga đang có mặt tại Syria. Các viên chức Hoa Kỳ tham dự cuộc không kích chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria và cũng là một bên chống lại chính phủ Bashar al-Assad nói rằng, Nga đã đưa lực lượng binh sĩ yểm trợ Assad trong những ngày qua. Trong khi đó, Nga xác nhận chỉ gửi “chuyên viên” đến một số vùng, nhưng từ chối xác nhận con số chính xác cũng như qui mô sự hiện diện của quân đội Nga tại Syria.

Ngoại trưởng Đức đã cảnh cáo Nga về việc nước này tăng cường hoạt động can thiệp quân sự, nói rằng một hiệp ước nguyên tử với Iran theo sáng kiến của Liên Hiệp Quốc là điểm khởi đầu cho một giải pháp chính trị. Ngoại trưởng Pháp cũng nói rằng, phúc trình cho biết binh sĩ Nga có mặt tại Syria sẽ gây trở ngại cho việc tìm kiếm một giải pháp hoà bình tại Syria. (Song Châu)