07/07/2016 | 1

Nato: Liên minh đối mặt một thế giới nguy hiểm hơn

Nato: Liên minh đối mặt một thế giới nguy hiểm hơn

Warsaw, Ba Lan. (Reuters) – Tổng Thư Ký Jens Stoltenberg nói ở Warsaw hôm nay là NATO phải đối mặt với một thế giới nguy hiểm hơn.

Các nhà lãnh đạo phương Tây sẽ đưa ra các biện pháp răn đe mới chống lại những gì mà họ nói là các hành vi gây hấn của Nga ở Ukraine. Phát biểu tại một cuộc họp báo với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda vào đêm trước của hội nghị thượng đỉnh, ông Stoltenberg nói thế giới là một nơi nguy hiểm nhiều hơn so với một vài năm trước đây. Và NATO đang phản ứng với sự quyết tâm và khẩn trương. Ông cho biết NATO đã tăng gấp ba lần con số của lực lượng phản ứng nhanh của NATO. Ngoài ra NATO đã xây một trụ sở mới ở phía đông và hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài khu vực.

Hội nghị thượng đỉnh hai ngày sẽ bắt đầu từ ngày mai với nghị trình chính là các phản ứng của NATO đối với Nga và cuộc xung đột Ukraine. Trong khi đó Nga chỉ trích NATO làm tăng nguy cơ của một cuộc xung đột ở châu Âu bằng việc hiện đại hóa quân sự lớn nhất của khối kể từ thời Chiến tranh Lạnh và việc thiết lập hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ. (Lê Hoàng)