04/01/2022 | 17

NATO lên lịch họp với Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine

NATO lên lịch họp với Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine

Tin từ BRUSSELS, Bỉ – Một viên chức NATO hôm thứ Ba, 4 tháng Giêng, cho biết ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO, vừa lên lịch cho một cuộc họp đặc biệt với các đại sứ đồng minh và giới chức hàng đầu của Nga vào tuần tới, khi cả hai bên tìm cách đối thoại để ngăn chặn cuộc xâm lược ở Ukraine.

Hãng tin Reuters cho hay do lo ngại về việc Nga tập trung binh lực dọc biên giới Ukraine, liên minh quân sự phương Tây muốn tổ chức một cuộc họp giữa Hội đồng Nga – NATO trong nhiều tháng, nhưng cuộc họp này không thể thực hiện vì cuộc tranh chấp gián điệp hồi tháng 10. Cuộc họp hội đồng, một hình thức được sử dụng để đối thoại từ năm 2002, sẽ diễn ra tại Brussels vào ngày 12 tháng Giêng tới đây, sau khi giới chức Hoa Kỳ và Nga tổ chức đàm phán an ninh vào ngày 10 tháng Giêng tại Geneva.

Ông Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, vừa bay đến Ukraine vào hôm thứ Ba, 4 tháng Giêng, trong chuyến đi kéo dài hai ngày để ủng hộ Ukraine, quốc gia đang có nguyện vọng gia nhập EU và NATO. Để chuẩn bị cho hoạt động ngoại giao vào tuần tới, các ngoại trưởng NATO sẽ tổ chức một cuộc họp video vào lúc 13:00 GMT hôm thứ Sáu (7 tháng Giêng), dưới sự chủ trì của tổng thư ký Stoltenberg.

Moscow muốn được bảo đảm rằng NATO sẽ ngừng mở rộng về phía Đông và chấm dứt hợp tác quân sự với Ukraine cùng Georgia, những quốc gia đang tranh chấp lãnh thổ với Nga. Phía Nga cũng bác bỏ những khẳng định của Hoa Kỳ rằng họ đang lập kế hoạch tấn công Ukraine, đồng thời cáo buộc Kyiv đang xây dựng lực lượng ở phía Đông.