24/05/2016 | 3

Nato: Lãnh tụ Taliban bị giết là tốt cho hòa bình

Nato: Lãnh tụ Taliban bị giết là tốt cho hòa bình

Kandahar, Afghanistan. (Reuters) – Tư lệnh lực lượng NATO tại Afghanistan, Tướng John Nicholson, đã đến thăm Kandahar, nguyên là vùng phát sinh ra phong trào Taliban, hôm thứ Ba.

Tại đây ông đã tuyên bố hỗ trợ cho tiến trình hòa bình ở Afghanistan. Ông Nicholson nói với các giới chức Afghanistan là Hoa Kỳ đã giết thủ lãnh Taliban ông Mullah Akhtar Mansour vì ông này ngăn cản tiến trình hòa bình. Các giới chức Mỹ cho biết hôm thứ Hai là Hoa Kỳ đã giết ông Mullah Mansour bằng máy bay không người lái hôm thứ Bảy, vào lúc ông này phác thảo một số kế hoạch tấn công mới nhắm vào các mục tiêu của Mỹ ở Kabul.

Trong khi Taliban vẫn chưa xác nhận cái chết của ông Mansour, các thành viên của Hội đồng lãnh đạo của lực lượng nổi dậy đã gặp nhau để bắt đầu lựa chọn người kế nhiệm ông Mansour. Chính phủ của tổng thống Obama hy vọng cái chết của ông Mansour sẽ có tác động tốt, bằng cách thúc đẩy Taliban chấm dứt việc từ chối tham dự vào các cuộc đàm phán hòa bình với Kabul.

Hoa Kỳ hiện có 9,800 quân tại Afghanistan, và một quyết định được dự kiến vào cuối năm nay về việc có nên giảm số lượng binh sĩ Hoa Kỳ xuống 5,500 vào năm 2017. (Lê Hoàng)