26/10/2016 | 1

NATO khuyến cáo Nga tiếp nhiên liệu ở Tây Ban Nha

NATO khuyến cáo Nga tiếp nhiên liệu ở Tây Ban Nha

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Tây Ban Nha đang bị áp lực từ các đồng minh NATO để không cho phép việc tiếp nhiên liệu của các chiến hạm Nga trên đường tới Syria.

Chính phủ Tây Ban Nha đang xem xét lại giấy phép để tiếp nhiên liệu của Nga tại cảng Ceuta, một vùng tự trị thuộc Tây Ban Nha ở Bắc Phi.

NATO bày tỏ mối lo ngại là các tàu chiến này có thể sẽ tham dự vào các cuộc tấn công nhắm vào các thường dân ở Aleppo. Tuy nhiên NATO nói quyết định cho phép tiếp nhiên liệu vẫn là của Tây Ban Nha.

Một hải đoàn của các chiến hạm Nga đang đi qua eo biển Anh để vào Địa Trung Hải. Nhóm này dự kiến sẽ đi qua eo biển Gibraltar vào ngày hôm nay. Sau đó các tàu chiến sẽ tiếp nhiên liệu cũng như các tiếp liệu khác tại cảng Ceuta trên bờ biển Maroc.

Một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha nói các tàu của Nga lâu nay vẫn xử dụng Ceuta kể từ năm 2011, và yêu cầu tiếp nhiên liệu được xem xét theo từng trường hợp một.

Hải đoàn Nga bao gồm hàng không mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov, một khu trục hạm và hai tàu chống tàu ngầm. Các tàu này mang theo hàng chục máy bay ném bom và máy bay trực thăng. (Lê Hoàng)