30/11/2021 | 3

NATO khuyến cáo Moscow về việc tấn công Ukraine

NATO khuyến cáo Moscow về việc tấn công Ukraine

Tin từ RIGA, Latvia – Vào hôm thứ Ba (30/11), NATO và Hoa Kỳ khuyến cáo Nga sẽ phải trả giá đắt cho bất kỳ hành động xâm lược mới nào chống lại Ukraine, khi liên minh quân sự phương Tây họp để thảo luận về việc Moscow tập trung binh lực ở biên giới của Ukraine.

Khi trả lời phỏng vấn trước cuộc đàm phán với các ngoại trưởng của liên minh tại thủ đô Riga, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết phương Tây đã chứng tỏ rằng họ có thể sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế, tài chính và chính trị đối với Moscow.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken dự kiến sẽ chia sẻ thông tin tình báo của Washington về những gì đang diễn ra ở sườn phía đông của liên minh và ở Ukraine cho 29 người đồng cấp NATO. Khát vọng hội nhập với phương Tây của Kyiv đã gây ra một cuộc đối đầu với Moscow. Điện Kremlin sát nhập bán đảo Crimea ở Hắc hải từ Ukraine vào năm 2014, và sau đó hậu thuẫn cho phiến quân chống lại quân chính phủ ở phía đông đất nước.

Theo Kyiv, cuộc xung đột đó vẫn đang âm ỉ, và đã khiến 14,000 người thiệt mạng. Hai đợt tập trung quân sự của Nga trong năm nay ở biên giới Ukraine khiến phương Tây lo ngại. Các viên chức phương Tây cho biết hồi tháng 5, quân số Nga ở đây lên tới 100,000 binh sĩ, mức lớn nhất kể từ khi nước này chiếm Crimea. Moscow bác bỏ cáo buộc của Ukraine rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công, đồng thời tuyên bố rằng họ không đe dọa bất kỳ ai và có quyền bố trí quân đội trên lãnh thổ theo ý muốn.