06/03/2018 | 1

NATO không muốn thấy một cuộc chiến tranh lạnh mới với Nga

NATO không muốn thấy một cuộc chiến tranh lạnh mới với Nga

Amman, Jordan. (Reuters) – Sau khi Tổng Thống Nga Putin công bố một số vũ khí hạt nhân mới của nước này, Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg hôm Thứ Ba, 6 tháng 3, cho biết phương Tây đã có cách đối phó với các thách thức của Nga, nhưng không muốn để xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang.

Vào tuần trước, ông Putin giới thiệu một loạt các vũ khí hạt nhân mới trong bài diễn văn tình hình quốc gia, nói rằng các vũ khí này hiện đã sẵn sàng hoặc đã được điều động, có khả năng bắn trúng gần như mọi địa điểm trên thế giới, và không thể đánh chặn. Đáp lại, ông Stoltenberg, trong chuyến thăm thủ đô Amman của Jordan, nói rằng các thành viên NATO đều có đủ năng lực và giải pháp để đáp trả Nga. Ông Stoltenberg đồng thời cũng kêu gọi Nga tôn trọng Hiệp ước vũ khí hạt nhân INF, mà Hoa Kỳ cáo buộc ông Putin đã vi phạm với bài diễn văn tuần trước.

Tổng thư ký NATO nói, tổ chức này sẽ không bắt chước theo các hành động của Nga, và không muốn xảy ra thêm một cuộc Chiến Tranh Lạnh hay chạy đua vũ trang mới. Ông Stoltenberg cũng thêm rằng, NATO muốn có một quan hệ tốt đẹp hơn với Nga và sẵn sàng đối thoại.

Ngoài ra, đại diện NATO cũng bày tỏ lo ngại về tình hình tại Syria, cuộc chiến ở Afrin, và cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Đông Ghouta.

Về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin nhắm vào lực lượng người Kurd, ông Stoltenberg nói ông hy vọng chính quyền Ankara sẽ giải quyết các mối lo ngại an ninh của họ bằng một cách phù hợp hơn. (Ngô Bảo)

TAGS: putin