02/06/2016 | 3

Nato: Không muốn chiến tranh lạnh với Nga

Nato: Không muốn chiến tranh lạnh với Nga

Berlin, Đức. (Reuters) – Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng liên minh quân sự NATO không tìm kiếm đối đầu với Nga giữa lúc NATO đang bố trí một số tiểu đoàn ở Đông Âu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Berlin hôm thứ Năm cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Stoltenberg nói NATO đang tăng cường phòng thủ tập thể, không phải để kích động một cuộc xung đột nhưng là để ngăn chặn một cuộc xung đột. Ông cũng nhấn mạnh là liên minh không tìm kiếm một cuộc chiến tranh lạnh mới, và cố gắng có một mối quan hệ mang tính xây dựng hơn với Nga.

Quan hệ giữa Nga và NATO đã ở mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh do các hành động của Nga ở Ukraine. Ông Stoltenberg cũng cho biết là vào ngày 30 tháng 6 tại Warsaw, một hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ được mở ra để thảo luận về việc tăng cường sự hiện diện của liên minh tại Ba Lan và các quốc gia đông Âu khác. Ông nói sẽ có thêm quân của NATO tại Ba Lan sau hội nghị thượng đỉnh Warsaw.

Ông nói việc này nhằm để gửi một tín hiệu rõ ràng là một cuộc tấn công vào Ba Lan sẽ được coi như là một cuộc tấn công vào toàn bộ liên minh. (Lê Hoàng)