18/11/2016 | 2

Nato khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ trong liên minh

Nato khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ trong liên minh

Brussels, Bỉ. (Reuters) –  Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói hôm nay là ông biết chắc là Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump sẽ tiếp tục vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương, và ông hy vọng sẽ nói chuyện sớm với ông Trump.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump đặt câu hỏi là Hoa Kỳ có nên bảo vệ các đồng minh có chi phí quốc phòng thấp, gây ra các lo ngại là ông có thể rút tài trợ cho NATO tại một thời điểm có nhiều căng thẳng với Nga.  Phát biểu tại một hội nghị ở Brussel, ông Stoltenberg nói ông hoàn toàn tự tin Tổng thống Trump sẽ duy trì vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong liên minh cũng như cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với an ninh châu Âu.

Ông Stoltenberg cho biết ông sẽ nói với ông Trump là việc gia tăng chi tiêu quốc phòng châu Âu là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông.  Người cầm đầu của NATO cũng nói với hội nghị là một số thành viên trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được bố trí tại trụ sở NATO đã yêu cầu để được tị nạn chính trị. Ông nói thêm là ông sẽ nêu vấn đề nhân quyền trong chuyến thăm đến Istanbul vào chủ nhật này. (Lê Hoàng)