03/02/2022 | 22

NATO khẳng định Nga đang đưa 30,000 quân đến tập trận ở Belarus

NATO khẳng định Nga đang đưa 30,000 quân đến tập trận ở Belarus

Tin từ KYIV/BRUSSELS – NATO cho biết Nga từng tăng cường điều quân đến Belarus, quốc gia láng giềng phía bắc của Ukraine, trong những ngày gần đây, và dự kiến sẽ có 30,000 binh sĩ ở đó để tham gia các cuộc tập trận chung trong tháng này.

Theo Reuters đưa tin, các cuộc tập trận Nga-Belarus, kéo dài đến ngày 20 tháng 2, đang tạo cơ hội cho Moscow tăng cường lực lượng gần Ukraine, khi Hoa Kỳ và Anh Quốc khuyến cáo rằng Moscow có thể đang chuẩn bị cho chiến tranh. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay Nga hiện đã điều động tổng cộng 115,000 quân đến gần biên giới Ukraine.

Nga phủ nhận mọi kế hoạch tấn công Ukraine và mô tả cuộc tập trận Allied Resolve với Belarus là cuộc diễn tập nhằm đẩy lùi sự xâm lăng từ bên ngoài. Họ không tiết lộ quy mô lực lượng ở đó, nhưng khẳng định sẽ rút lui sau cuộc tập trận.

Ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO, cho biết “trong những ngày qua, NATO chứng kiến các lực lượng quân sự Nga tiến quân đông đảo vào Belarus. Đây là đợt bố trí lớn nhất của Nga ở đó kể từ sau Chiến tranh Lạnh, với khoảng 30,000 binh sĩ chiến đấu” cũng như các lực lượng hoạt động đặc biệt Spetsnaz, chiến đấu cơ SU-35, hệ thống phòng không S-400 cùng hỏa tiễn nguyên tử Iskander.

Hãng thông tấn Interfax đưa tin ông Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, vừa đến Belarus vào hôm thứ Năm, 3 tháng 2, để thị sát binh sĩ hai nước và dự kiến sẽ gặp ông Alexander Lukashenko, tổng thống Belarus. Hoa Kỳ và NATO đang bác bỏ yêu cầu bảo đảm an ninh của Nga, đồng thời tỏ ý sẵn sàng thảo luận về các biện pháp kiểm soát vũ khí và xây dựng lòng tin.