22/03/2015 | 4

Nato kêu gọi viện trợ vũ khí cho Ukraine

Nato kêu gọi viện trợ vũ khí cho Ukraine

Brussels, Belgium. (Reuters) – Người chỉ huy quân sự hàng đầu của NATO hôm Chủ nhật 22 tháng Ba cho hay, phương Tây nên xem xét việc sử dụng tất cả mọi công cụ để giúp Ukraine, kể cả việc gửi vũ khí và các phương tiện quân sự.

Không nhắc đến nước Nga, nhưng tướng Không Quân Hoa Kỳ, Philip Breedlove cho rằng, các chiến thuật về ngoại giao, thông tin, quân sự và cả kinh tế đã được sử dụng để chống lại Ukraine. Theo Philip Breedlove, tin tức tình báo của NATO cho thấy, có sự điều động quân sự “đáng chê trách” ở miền đông Ukraine và ông cũng không tin rằng thoả thuận ngừng bắn tại Minsk được ký kết hồi tháng rồi có hiệu lực thi hành. Breedlove cũng bác bỏ lời tố cáo của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tung lên mạng xã hội nói rằng, họ có danh sách, chỉ thị và hình ảnh 100 binh sĩ Hoa Kỳ và kêu gọi “những người anh em đang sinh sống ở Hoa Kỳ” hãy giết những người này.

Thông qua nội dung được tung lên mạng xã hội, tổ chức này tự nhận là Bộ phận tin tặc Phiến quân Nhà nước Hồi giáo” viết bằng tiếng Anh nói rằng, họ đã tấn công một số đơn vị quân đội, để trộm dữ liệu, thư điện tử để công bố trước dư luận và kêu gọi các tay súng của họ giết 100 nhân viên “độc ác” của quân đội Hoa Kỳ. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho hay, thông tin này được tung lên mạng và nói đang mở cuộc điều tra, nhưng không thể xác định được giá trị của nguồn tin. (Song Châu)