30/11/2020 | 2

NATO kêu gọi thành viên cần chú ý nhiều hơn vào thách thức từ Trung Cộng

NATO kêu gọi thành viên cần chú ý nhiều hơn vào thách thức từ Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Brussels, Bỉ – Theo báo cáo sắp được công bố vào thứ Ba, 1 tháng 12, về kế hoạch cải tổ NATO, giới chuyên gia cho rằng liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương nên chú ý nhiều hơn vào Trung Cộng và tiềm lực quân sự của nước này, dù Nga sẽ vẫn là đối thủ chính của NATO trong thập niên hiện tại.

Bản báo cáo NATO 2030, với 138 đề nghị, được công bố giữa lúc mục tiêu tồn tại của tổ chức này đang bị nghi ngờ. Một nhà ngoại giao NATO đã được đọc báo cáo mới cho biết, Trung Cộng không còn là đối tác đáng tin cậy mà phương Tây từng hy vọng. Đây là một cường quốc đang phát triển mạnh trong thế kỷ này, và NATO cần phải thay đổi để thích nghi với tình hình mới. Báo cáo cũng nhắc đến các hoạt động của Trung Cộng tại Bắc Cực và Châu Phi, và cả sự đầu tư mạnh mẽ của Trung Cộng vào cơ sở hạ tầng châu Âu.

Theo đề nghị của báo cáo, NATO phải duy trì ưu thế kỹ thuật trước Trung Cộng, bảo vệ mạng lưới điện toán và hạ tầng, phát triển quan hệ với những quốc gia không phải là thành viên NATO, và tập trung thêm vào năng lực chiến đấu trong không gian.

Trong bình luận vào thứ Hai, trước khi công bố báo cáo, Tổng thư ký NATO, Tướng Jens Stoltenberg, nói rằng sự phát triển của Trung Cộng đã gây ra thách thức lớn cho các quốc gia trong liên minh. Theo vị tướng này, Trung Cộng đang đầu tư mạnh tay cho việc phát triển vũ khí, mở rộng ảnh hưởng từ Bắc Cực đến châu Phi. Trong khi đó, Bắc Kinh lại không có cùng quan niệm sống với xã hội phương Tây, và đang tìm cách đe dọa nhiều nước khác. Do đó, Tướng Stoltenberg kêu gọi các thành viên NATO cần hợp sức để đối phó tình hình này. (Ngô Bảo)