09/07/2016 | 0

Nato kêu gọi Nga chấm dứt hỗ trợ phe ly khai

Nato kêu gọi Nga chấm dứt hỗ trợ phe ly khai

Warsaw, Ba Lan. (Reuters) – Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lên án việc Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của họ vào năm 2014.

Ông Stoltenberg đưa ra ý kiến trên tại cuộc họp báo ở thủ đô Warsaw, Ba Lan vào chiều nay. Ông kêu gọi Nga chấm dứt việc ủng hộ chính trị, quân sự và tài chính cho phe ly khai, đang đánh nhau với quân đội của chính phủ Ukraine ở miền đông nước này. Video cho thấy đứng bên cạnh Tổng thư ký NATO là Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Hai ông tổ chức họp báo sau khi hội nghị thượng đỉnh NATO kết thúc.

Tại cuộc họp thượng đỉnh kéo dài 2 ngày, liên minh quân sự Tây phương đồng ý tăng cường sự hiện diện của họ ở miền đông, đáp trả hành động sáp nhập Crimea – là một phần lãnh thổ của Ukraine – vào Nga. Các thành viên NATO khẳng định sự thay đổi về chiến lược, từ bỏ dần các hoạt động quân sự bên ngoài để tập trung củng cố khu vực Đông Âu. Biểu hiện rõ nhất là NATO quyết định rút hầu hết quân số của họ ra khỏi Kosovo, Libya và Afghanistan, để tập trung sức mạnh, bảo vệ lãnh thổ các quốc gia thành viên.

Ngay cả với cuộc chiến chống lực lượng Hồi giáo cực đoan, NATO cũng không tham gia mà chỉ hỗ trợ từ xa. Lúc này ưu tiên của NATO là các nước thành viên ở Đông Âu, không phận biển Baltic, biển Barent và Hắc Hải, trong đó khu vực quan trọng nhất là Ba Lan. (Mai Đức)