14/06/2021 | 0

NATO đưa ra đường lối cứng rắn với Trung Cộng tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Biden

NATO đưa ra đường lối cứng rắn với Trung Cộng tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Biden

Các nhà lãnh đạo khối NATO đã chỉ đích danh Trung Cộng là một trong những “thách thức có hệ thống” trong một tuyên bố của hội nghị vào thứ Hai, và đưa ra lập trường mạnh mẽ đối với Bắc Kinh tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với tổng thống Joe Biden.

Tân tổng thống của Hoa Kỳ đã kêu gọi các nhà lãnh đạo NATO cùng ông đứng lên chống lại chủ nghĩa độc tài và sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Cộng – một sự thay đổi trọng tâm của liên minh được thành lập để bảo vệ châu Âu khỏi trước Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh.

Ngôn ngữ trong tuyên bố cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh cho thấy chính sách mới của liên minh, diễn ra một ngày sau khi Nhóm Bảy quốc gia giàu có (G7) đưa ra tuyên bố về nhân quyền ở Trung Cộng và Đài Loan mà Bắc Kinh cho rằng đã vu khống danh dự của họ.

Tổng thống Biden cũng nói với các đồng minh châu Âu rằng hiệp ước phòng vệ lẫn nhau của liên minh là một “trách nhiệm thiêng liêng” đối với Hoa Kỳ. Đây là một sự thay đổi rõ rệt trong giọng điệu so với ông Trump, người đã đe dọa rút khỏi liên minh và cáo buộc người châu Âu đóng góp quá ít cho quốc phòng của họ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Cộng từ Baltics đến châu Phi có nghĩa là việc NATO trang bị vũ khí hạt nhân phải được chuẩn bị. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã mô tả sự xuất hiện của tổng thống Biden là sự mở đầu của một chương mới. Bà cũng cho biết điều quan trọng là phải đối phó với Trung Cộng như một mối đe dọa tiềm tàng.