21/10/2021 | 19

NATO đồng ý với kế hoạch tổng thể để ngăn chặn mối đe dọa ngày càng gia tăng của Nga

NATO đồng ý với kế hoạch tổng thể để ngăn chặn mối đe dọa ngày càng gia tăng của Nga

Tin từ BRUSSELS, Bỉ – Các nhà ngoại giao và viên chức cho biết vào hôm thứ Năm (21/10), các bộ trưởng bộ quốc phòng NATO đã đồng ý một kế hoạch tổng thể mới nhằm phòng thủ trước bất kỳ cuộc tấn công tiềm tàng nào của Nga trên nhiều mặt trận, khẳng định lại nỗ lực ngăn chặn Moscow bất chấp sự tập trung mới của liên minh vào Trung Cộng.

Chiến lược này, vốn là tuyệt mật, vượt ra ngoài các kế hoạch phòng thủ khu vực hiện có và nhằm chuẩn bị cho bất kỳ cuộc tấn công đồng thời nào ở khu vực Baltic và Biển Đen, có thể bao gồm vũ khí nguyên tử, tấn công mạng máy tính hoặc từ không gian. Các viên chức và các nhà ngoại giao cho biết rằng không có cuộc tấn công nào như vậy sắp xảy ra.

Nga phủ nhận mọi ý định chiến tranh và tuyên bố rằng NATO có nguy cơ gây bất ổn cho châu Âu với các hành động chuẩn bị này. Tuy nhiên, các viên chức Hoa Kỳ, các nhà ngoại giao NATO và các cựu viên chức cho biết rằng “Khái niệm răn đe và phòng thủ ở khu vực châu Âu-Đại Tây Dương” – và kế hoạch bố trí chiến lược của khái niệm này – là cần thiết khi Nga phát triển các hệ thống vũ khí tân tiến cũng như bố trí binh lực và thiết bị gần biên giới đồng minh hơn.

Các viên chức phương Tây cho biết vào tháng 5, Nga bố trí khoảng 100,000 binh sĩ ở biên giới với Ukraine, con số cao nhất kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014. Vào tháng 9, Nga sử dụng các robot chiến đấu mới trong các cuộc tập trận quân sự lớn với đồng minh Liên Xô cũ là Belarus, đánh động các đồng minh Baltic.