Đang tải...
26/05/2017 | 2

NATO đồng ý gia tăng chi tiêu quốc phòng và gia nhập liên minh chống ISIS của Mỹ

NATO đồng ý gia tăng chi tiêu quốc phòng và gia nhập liên minh chống ISIS của Mỹ

Brussels. (Reuters)- Hôm qua 25/05, tổng thống Trump đã yêu cầu NATO phải chi tiêu nhiều hơn, và vẫn tiếp tục duy trì một nguyên tắc cốt lõi được công chúng ủng hộ, đó là khi một thành viên NATO bị tấn công cũng có nghĩa là cả liên minh bị tấn công.

Các nhà ngoại giao Liên Âu trước đó lo ngại, vì ông Trump không xác định rõ ràng việc thẳng thắn ủng hộ NATO. Lúc đó, ông Trump coi NATO là một tổ chức lỗi thời. Ông cho rằng liên minh này cần phải chú trọng đến kế hoạch chống khủng bố nhiều hơn, và phải chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động quốc phòng. Sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với liên minh tuỳ thuộc vào điều kiện chi tiêu quốc phòng của họ.

Chuẩn bị tham dự cuộc họp  với tổng thống Trump, NATO nói hy vọng ông Trump sẽ giải toả nỗi lo lắng của họ khi cho rằng Hoa Kỳ chỉ ủng hộ Liên Âu có điều kiện. Hôm qua 25/05, tổng thống Trump nói rằng NATO nợ một khoản tiền khổng lồ trong những năm gần đây, và không thực hiện lời hứa hẹn sẽ thúc đẩy các thành viên gia tăng chi tiêu quốc phòng đạt tỉ lệ 2% tổng sản phẩm quốc nội. NATO bác bỏ ý định của ông Trump buộc họ phải trả một khoản tiền đang còn nợ.

Thủ tướng Bỉ, Charles Michel nói Hoa Kỳ đã sát cánh với Liên Âu, và Liên Âu cũng đã sát cánh với Hoa Kỳ, từ sau biến cố 911. Michel cho rằng hàng ngàn binh sĩ NATO đã phục vụ tại Afghanistan. Nhiều nam nữ binh sĩ NATO đã trả giá bằng chính sinh mạng của mình.

Ông Trump sẽ rời Brussels với chiến thắng tạm thời, là buộc NATO thoả thuận gia tăng chi tiêu quốc phòng, cũng như gia nhập liên minh chống phiến quân ISIS, một chính sách ưu tiên của Hoa Kỳ. (Song Châu)

Loading...