03/06/2016 | 0

Nato: Đối thoại với Nga song song với phòng thủ

Nato: Đối thoại với Nga song song với phòng thủ

Paris, Pháp. (Reuters) – Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg đã gặp gỡ với Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm thứ Sáu ở Paris, nói rằng đối thoại với Nga là cần thiết trước căng thẳng tăng cao.

Ông Stoltenberg đã gặp gỡ với ông Hollande sau một hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin hôm thứ Năm. Tổng thống Hollande nói NATO phải tập trung vào các mối đe dọa có nguồn gốc từ bên ngoài. Ông nói phòng thủ hỏa tiễn của NATO không nhằm chống lại Nga, không làm tổn hại đến khả năng răn đe của Nga.

Tổng thống Pháp đã lập lại thông điệp của ông Stoltenberg đưa ra tại Berlin, là liên minh quân sự NATO không tìm kiếm bất kỳ cuộc đối đầu với Nga trong việc bố trí một số các tiểu đoàn ở Đông Âu. Tổng Thư Ký Stoltenberg nói ở Paris là phòng thủ và đối thoại là hai mũi trong cách tiếp cận của NATO đối với Nga. Ông nói thêm là đối thoại giữa NATO và Nga thậm chí còn quan trọng hơn nữa trong lúc này khi căng thẳng tăng cao, bởi vì 2 bên cần phải tránh các tai nạn và sự hiểu lầm vượt khỏi tầm kiểm soát.

Vào tháng 5, Ba Lan và các nước Baltic cho biết họ đang tìm kiếm việc bố trí thường trực các đơn vị của NATO trên đất của họ để đối phó vói việc gia tăng các hoạt động quân sự của Nga trong khu vực. (Lê Hoàng)