21/09/2015 | 0

Nato đòi Nga rút vũ khí ra khỏi Ukraine

Nato đòi Nga rút vũ khí ra khỏi Ukraine

Yavoriv, Lviv, Ukraine. (Reuters) – Tổng thư ký lực lượng NATO ngày thứ Hai 21 tháng Chín hoan nghênh hiệp ước ngừng bắn tại miền đông Ukraine, đã góp phần ổn định tình hình tại Kiev và cố tránh sự phản kháng của Moscow.

Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg nói rằng, các điều khoản chính yếu của hiệp định ngừng bắn được thực thi nhưng không bền vững. Ông cho rằng, nước Nga vẫn còn tiếp tục cung cấp vũ khí cho quân ly khai, cũng như gửi người đến huấn luyện và đưa binh sĩ sang tham gia cuộc chiến đấu. Còn theo tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko, các cuộc bắn phá, pháo kích của quân ly khai nhắm vào lãnh thổ của Ukraine từ 200 vụ mỗi ngày đã giảm dần còn từ 1 đến 4 vụ mỗi ngày. Ông Petro Poroshenko cũng nhìn nhận rằng, không có trường hợp thương vong nào xảy ra trong hai ngày qua.

Tuy nhiên, theo tổng thống Petro Poroshenko, để chấm dứt tình hình căng thẳng hiện nay, người Nga phải rút tất cả binh sĩ của họ cũng như dừng mọi hoạt động yểm trợ cho quân ly khai trên lãnh thổ của Ukraine. Tổng thống Petro Poroshenko cũng loan báo sẽ đóng cửa biên giới để xúc tiến các tiến trình chính trị và bầu cử công bằng, tự do theo luật pháp của Ukraine, căn cứ theo chuẩn mực của Tổ chức Hợp tác Liên Âu, OSCE. (Song Châu)